Nguyên nhân và cách trị bệnh vảy xù cho cá betta hiệu quả nhất

Video cá betta bị sưng mang

Cá betta là một loại cá cảnh rất phổ biến trong giới chơi cá. Việc nuôi và chăm sóc cá betta khá dễ dàng. Tuy nhiên, loài cá này cũng không tránh khỏi những bệnh thường gặp, trong đó có bệnh vảy xù. Đây là một căn bệnh khá khó chữa, tỉ lệ thành công không cao. Nhưng với sự tâm huyết và cố gắng, bạn vẫn có thể chữa trị bệnh này.

Hãy cùng Thế giới cá cảnh tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách trị bệnh vảy xù cho cá betta một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh vảy xù cho cá betta

Nguyên nhân

Bệnh vảy xù là một căn bệnh phổ biến ở cá betta, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến cá betta mà còn tác động xấu đến toàn bộ cá trong bể. Để giảm thiểu tình trạng này, người nuôi cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh vảy xù cho cá betta:

  • Chất lượng nước kém, nồng độ amoniac cao
  • Nhiệt độ thay đổi đột ngột, liên tục
  • Chế độ dinh dưỡng không đúng cách

Cá betta bị vảy xù

Biện pháp phòng ngừa bệnh vảy xù ở cá betta

Để ngăn chặn bệnh vảy xù, bạn cần duy trì môi trường bể nuôi một cách thích hợp. Hạn chế nuôi quá nhiều cá cảnh trong một bể, đồng thời giữ các bộ lọc để làm sạch bể cá, không cho cá ăn quá nhiều và thường xuyên thay nước trong bể.

Xem ngay: 5 bệnh nấm thường gặp ở cá Koi và cách chữa trị DỨT ĐIỂM

Biểu hiện bệnh vảy xù ở cá betta

Bệnh vảy xù được đặt tên như vậy vì lớp vảy ở vùng gần mang của cá bị xù lên. Cá bị nặng bệnh, trên vảy có chất dịch trắng như mủ, khi chảy ra sẽ chảy máu. Bệnh tiến triển chậm. Cá có nếp gấp màng, vẫn ăn nhưng càng ngày càng ít, cá lơ đờ, nổi trên mặt nước và cuối cùng chết.

Cá có thể bỏ ăn và lơ lửng gần đáy bể hoặc thở hổn hển trên đỉnh bể và có dấu hiệu bơi mất cân bằng. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh này, nhưng không phải là nấm. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao và dai dẳng. Có nhiều người nuôi cá không nhận ra bệnh này cho đến khi có thông tin từ những người nuôi cá khác bị mắc bệnh.

Khi một con cá bị mắc bệnh, cá thường xuyên bị bệnh này, đặc biệt là cá lớn. Có thể cần thay bình nuôi cấy mới và vệ sinh toàn bộ bể cũ để loại bỏ mầm bệnh.

Xem ngay: Thuốc vi sinh làm trong nước hồ cá hiệu quả có tốt như lời đồn?

Cách trị bệnh xù vảy cho cá betta

Bệnh xù vảy của cá betta là một căn bệnh khó chữa, hầu hết cá sẽ chết khi gặp phải. Một số người chơi thủy sinh đã quyết định cho cá chết nhẹ nhàng để tránh lây bệnh cho những con cá khỏe mạnh khác trong bể. Nếu tình trạng phù nề được giải quyết sớm, cá có thể được nuôi trong bể.

Chuyển cá sang một bể khác, thêm 1 thìa cà phê muối vào mỗi lít nước, cho cá ăn thức ăn chất lượng cao và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Giữ bể nước này sạch sẽ trong vài tuần.

  • Nhỏ thuốc hiệu RID PROTOZOAN với liều lượng 2 giọt / 2 lít nước (lưu ý: liều lượng này gấp đôi liều lượng ghi trên nhãn chai, tức là 1 giọt / 2 lít).
  • Ngâm thuốc với tetra Nhật Bản (tetra này hòa tan ngay vào nước và có bán ở cửa hàng cá cảnh)
  • Điều trị liên tục trong 2-3 tuần, thay nước hàng tuần và giảm liều lượng thuốc xuống 1 giọt / 2 lít.
  • Nếu chỉ ngâm tetra, cá vẫn sống nhưng sau khi ngừng ngâm sẽ tái phát. Bạn có thể dùng tay khều hết vùng vảy xù (có khi bật máu) thì cá sẽ mau lành. Hãy làm theo cách này nếu không có RID PROTOZOAN mà chỉ ngâm tetra.
  • Bệnh có thể để lại di chứng trên mang: teo mang (không thể phùng mang). Cá trống lành bệnh vẫn sinh sản bình thường.

Cách trị bệnh xù vảy cho cá betta

Hy vọng những thông tin mà Thế giới cá cảnh chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cách trị bệnh xù vảy cho cá betta. Nếu bạn còn câu hỏi, xin vui lòng liên hệ Thế giới cá cảnh để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Xem ngay: Bộ sưu tập thuốc trị bệnh cho cá tại Thế giới cá cảnh

Related Posts