Tại sao cá bảy màu bơi trên mặt nước?

Video cá bơi sát mặt nước

Nếu bạn là một người chơi cá cảnh bảy màu, chắc hẳn bạn đã từng gặp tình trạng cá bơi trên mặt nước mà không hiểu lý do tại sao. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hiện tượng này và giải đáp câu hỏi “Tại sao cá bảy màu bơi trên mặt nước?”.

Cá bảy màu là giống cá hoạt động

Cá bảy màu là giống cá cảnh rất hoạt động và chúng thích sống ở mọi tầng nước. Đó là lý do tại sao chúng thường hay bơi trên mặt nước. Hiện tượng này có thể có nhiều nguyên nhân, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Cá bảy màu bị thiếu oxy

Khi bể cá của bạn thiếu oxy, cá bảy màu thường sẽ bơi lên mặt nước. Bạn có thể nhận biết điều này qua việc quan sát cá mở miệng liên tục, như đang đớp mồi mặc dù không có thức ăn trên mặt nước. Điều này cho thấy cá đang bị thiếu oxy.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên kiểm tra xem máy lọc vi sinh có hoạt động bình thường hay không. Nếu bể không có lọc vi sinh, hãy đầu tư để cung cấp đủ oxy cho cá và giúp chúng sống khỏe mạnh hơn.

Bể cá bị nhiễm bẩn

Một nguyên nhân khác khiến cá bảy màu bơi trên mặt nước là bể bị nhiễm bẩn, gây ô nhiễm không khí và khiến cá không thể chịu đựng. Đây là một dấu hiệu bất thường, bạn cần kiểm tra nguồn nước và thay nước kịp thời để tránh cá chết.

Cá bị nhiễm nấm

Trong một số trường hợp, cá bảy màu bơi trên mặt nước do bị nhiễm nấm, làm cho cá khó chịu và bơi lềnh bểnh trên mặt nước. Bạn có thể nhận biết điều này qua việc quan sát các dấu hiệu như vết thương, đuôi bị tổn thương, da nổi đốm… Khi bạn thấy những dấu hiệu này, hãy vớt cá ra khỏi bể và điều trị nấm cho cá bằng cách sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như tetra Nhật với muối đậm đặc.

Khi nào cá bảy màu bơi trên mặt nước là bình thường?

Cá bảy màu là giống cá sống ở mọi tầng nước và thường hay bơi lên mặt nước để tìm kiếm thức ăn. Nếu bạn thấy nước trong bể sạch và không có cặn bẩn, cá khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh, và chỉ bơi lên mặt nước để tìm kiếm thức ăn, thì đó là hiện tượng bình thường và bạn không cần lo lắng.

Bạn cũng có thể thử cho cá một ít thức ăn như trùn xuống đáy bể và quan sát xem cá có bơi xuống ăn không, điều này cho thấy cá đang rất khỏe mạnh.

Cách phòng bệnh cho cá bảy màu bơi trên mặt nước

Để tránh hiện tượng cá bảy màu bơi trên mặt nước một cách bất thường, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo thay nước cho bể từ 1-2 lần/tuần.
  • Không cho cá ăn quá nhiều để tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nước.
  • Thường xuyên kiểm tra và hút chất cặn dưới đáy bể.
  • Sử dụng lọc vi sinh để cung cấp đủ oxy cho cá.
  • Không để nước quá nhiều, quá đầy bể có thể làm giảm lượng oxy trong hồ.
  • Thường xuyên quan sát và phòng bệnh nấm, vi khuẩn cho cá.
  • Nếu phát hiện cá bị bệnh, cần cách ly và điều trị cho cá kịp thời.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân cá bảy màu bơi trên mặt nước và một số lưu ý để giữ cho cá luôn khỏe mạnh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc cá của mình tốt hơn. Chúc bạn thành công và có một hồ cá bảy màu đẹp!

Related Posts