Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem có nên ăn cá lau kiếng hay không và những điều bạn nên lưu ý khi chế biến loại cá này.
Cá lau kiếng là loài cá gì?
Cá lau kiếng (hay còn gọi là cá lau kính) là một loại cá nhiệt đới da trơn, được biết đến với khả năng làm sạch bể và tạo môi trường nước trong sạch. Chúng có tên gọi như vậy vì thích hút rong rêu và chất nhớt trong bể làm thức ăn, giúp làm sạch môi trường nước và giảm chất bẩn.
Cá lau kiếng có kích thước không lớn, chiều dài thường từ 25 – 30 cm, và có thể đạt chiều dài lên tới 50 – 70cm đối với một số loài đặc biệt. Trọng lượng trung bình của cá lau kiếng từ 1 – 2 kg, nhưng cũng có loại lớn có thể nặng từ 5 – 7kg. Tuổi thọ của loài cá này dao động từ 10 – 15 năm nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt.
Mặc dù cá lau kiếng được xếp vào loài cá cảnh, vẫn có không ít người tự hỏi liệu cá lau kiếng có ăn được hay không và hương vị của nó như thế nào.
Giải đáp: Cá lau kiếng ăn được không?
Phần lớn mọi người nghĩ rằng cá lau kiếng không ăn được. Lí do là vì hình dạng cá này khá sắc nhọn, da cứng và rất ít thịt. Hơn nữa, vẻ bề ngoài của chúng có thể khiến nhiều người cảm thấy không ngon miệng, không muốn ăn cá lau kiếng.
Thực tế là cá lau kiếng vẫn có thể ăn được. Việc ăn loài cá này hay không phụ thuộc vào sở thích và quyết định của từng người. Đặc biệt, ở khu vực miền Tây Nam Bộ, cá lau kiếng được xem như một loại “đặc sản” thơm ngon mà những người đã từng thưởng thức sẽ không thể quên.
Từ cá lau kiếng, người ta có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn như cá hấp sả, cá hấp bia, cá luộc nước dừa, cá nướng thui,… Hương vị của loại cá này được nhiều người đánh giá là có vị dai, ngọt, không thua kém gì thịt gà.
Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “cá lau kiếng ăn được không” là hoàn toàn có. Tuy nhiên, vì vẻ bề ngoài không thu hút, nên phần lớn mọi người vẫn e ngại và không dám ăn cá lau kiếng.
Lưu ý khi ăn cá lau kiếng bạn cần biết
Mặc dù cá lau kiếng có thể ăn được, trong quá trình chế biến và ăn uống, bạn cần ghi nhớ một số điều sau:
- Cơ thể cá lau kiếng có chất nhớt và mùi hôi, có thể gây khó chịu với những người chưa từng ăn loại cá này. Vì vậy, trước khi chế biến, bạn nên sử dụng nước sôi để làm sạch cá.
- Phần vảy cá khá cứng và khó ăn. Vì vậy, hãy dùng dao để loại bỏ phần vảy sạch sẽ trước khi chế biến, tránh việc phần vảy làm xước và tổn thương niêm mạc miệng.
- Bạn có thể kết hợp chế biến cá với ớt, sả, đu đủ, chuối xanh,… để tạo hương vị cho món ăn.
- Nếu bạn có dạ dày nhạy cảm hoặc vấn đề về tiêu hóa, tốt hơn hết hãy tránh sử dụng loại cá lau kiếng.
Những điều trên là thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “cá lau kiếng ăn được không”. Nhìn chung, loài cá này vẫn có thể ăn được, nhưng hãy nhớ những lưu ý khi chế biến cá để tránh các vấn đề về hệ tiêu hóa.