Cá Hoàng Tử Châu Phi – Những Bí Mật Về Loài Cá Độc Đáo Này

Video cá hoàng tử châu phi

Cá Hoàng Tử Châu Phi, một loài cá đặc biệt được rất nhiều người yêu cá ưa thích. Nếu bạn chưa tìm hiểu nhiều về loài cá thú vị này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cá Hoàng Tử Châu Phi là gì?

Cá Hoàng Tử Châu Phi, hay còn được biết đến với tên cá Kỳ Lân – Buttikoferi Cichlid, sống ở các hệ thống sông ngòi ở Tây Phi. Điều đặc biệt nhất của loài cá này chính là những đường sọc màu đen và trắng chạy từ lưng xuống bụng cá. Cá Hoàng Tử Châu Phi có tính cách hòa bình khi còn nhỏ, nhưng khi trưởng thành, chúng có xu hướng bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ.

Cá Hoàng Tử Châu Phi

Loài cá này xuất xứ từ hồ Malawi, nằm giữa hai hòn đảo Charo và Mbowe. Ban đầu, chúng được người chơi cá cảnh biết đến tại Burundi vào những năm 1980 và sau đó được xuất khẩu ra nhiều quốc gia khác. Có những lúc, cá Hoàng Tử Châu Phi bị nhầm lẫn là loài cá xuất hiện từ hồ Tanganyika.

Đặc điểm của Cá Hoàng Tử Châu Phi

Cá Kỳ Lân T. buttikoferi có 8 sọc dọc trên thân màu xám, và một sọc ngang chạy qua mắt. Phần cổ của loài cá này cũng có màu đen. Tôi đã từng thấy một số cá có những sọc màu xanh hoặc tím tương tự như những biến thể màu mới nhất của loài hoàng quân Cyphotilapia frontosa. Cá cái thì có vây tròn hơn và nhỏ con hơn so với cá đực. Cá đực trưởng thành cũng có gù.

Cá Hoàng Tử Châu Phi

Loài cá này đã được Hubrecht mô tả vào năm 1881 và có nguồn gốc từ Tây Phi, cụ thể từ Guinea-Bissau (các sông Geba và Corubal) đến Liberia (sông Saint John). So với T. joka, loài cá Kỳ Lân buttikoferi lớn hơn; thực tế, tôi đã thấy cá có chiều dài lên tới 65cm ở Thủy cung Monaco. Đây là loại cá có tuổi thọ lâu bởi tôi đã đọc về một con cá cái Kỳ Lân sống đến hơn 14 năm.

Cá Hoàng Tử Châu Phi ăn gì?

Chế độ ăn cho cá Hoàng Tử Châu Phi – Buttikoferi Cichlid nên bao gồm cả thức ăn động và thực vật. Chúng thích ăn tôm biển, giun đất, và trùn chỉ. Bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn tổng hợp được làm từ thịt, rau củ và các chất dinh dưỡng cần thiết, đông lạnh và dùng dần. Chúng cũng có thể ăn hầu hết các loại thức ăn khô có sẵn trên thị trường.

Cách nuôi cá Hoàng Tử Châu Phi

Một bể kính lý tưởng cho cá Hoàng Tử Châu Phi nên có dung tích từ 70 gallon trở lên, có nhiều viên đá và cát để tạo ra các vùng lãnh thổ riêng biệt. Các loại cây thủy sinh cũng cần phải khỏe mạnh để được trồng trong bể. Loài cá này cũng rất hung hăng với những cá thể nhỏ hơn, vì vậy bạn nên chọn những con cá có kích thước tương tự khi thả chung chúng vào một bể.

Cá Hoàng Tử Châu Phi

Hiện nay, cá Hoàng Tử Châu Phi – Kỳ Lân đã được lai tạo thành công trong môi trường nuôi nhốt trại tại các trang trại. Chúng thường đào hang dưới nền cát để đẻ trứng, và trở nên rất hung dữ trong quá trình sinh sản.

Giá cá Hoàng Tử Châu Phi

Hiện nay, giá trung bình của cá Hoàng Tử Châu Phi dao động từ 150k-200k/đôi, tùy vào kích thước. Đối với các con cá Hoàng Tử Châu Phi nhỏ, giá khoảng từ 60k-80k/con.

Đó là những bí mật thú vị về cá Hoàng Tử Châu Phi mà bạn cần biết. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loài cá này và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc cá của mình.

Related Posts