Cá Koi Tosai: Bí Quyết Chọn Mua Được Cá Koi Đẹp và Khỏe

Video cá koi tosai là gì

Cá koi Tosai là gì? Làm sao để chọn được những chú cá koi Tosai đẹp, khỏe mạnh và thông minh? Nếu bạn mới bắt đầu thú vui nuôi cá koi này, đó cũng là những câu hỏi không dễ trả lời. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Cá koi Tosai là gì?

Khi nói về đặc điểm của cá koi, người ta sử dụng những thuật ngữ tiếng Nhật. Để có thể phân biệt và chọn mua, chăm sóc phù hợp, bạn cần nắm rõ những thuật ngữ này. Vậy cá koi Tosai là gì?

Cá koi Tosai là những chú cá koi 1 tuổi. Đây được coi là độ tuổi đẹp nhất của cá koi. Những người mới bắt đầu thú vui này nên bắt đầu với những chú koi Tosai.

cá koi tosai

Ngoài cá koi Tosai, còn có những thuật ngữ khác dùng để chỉ độ tuổi của cá koi: Nisai (2 tuổi), Sansai (3 tuổi), Yonsai (4 tuổi), và Gosai (5 tuổi).

2. Cách chọn cá koi Tosai chuẩn đẹp

Sau khi biết được cá koi Tosai là gì, bạn cần lưu ý những điểm sau để chọn được những chú cá koi đẹp và khỏe mạnh.

2.1 Xác định giống cá koi Tosai

Có rất nhiều giống cá koi khác nhau, nhưng phổ biến và được yêu thích nhất là koi Kohaku, koi Sanke, koi Showa, koi Tancho, koi Benigoi,…

 • Koi Tosai Kohaku: Có màu trắng và đỏ.
 • Koi Tosai Sanke: Có màu đỏ pha lẫn đen.
 • Koi Tosai Benigoi: Có màu đỏ hoàn toàn.
 • Koi Tosai Showa: Có đốm đen lớn trên thân hoặc đốm đen lớn dưới vây ngực.
 • Koi Tosai Asagi: Đầu và lưng màu trắng, có vảy màu xanh nhạt ở lưng.

Và còn rất nhiều giống koi Tosai khác. Bạn cần xác định giống cá koi mà mình yêu thích, sau đó mới lựa chọn được koi Tosai phù hợp.

cá koi tosai

2.2 Chọn những con vừa mắt

Vừa mắt ở đây có nghĩa là bạn có những đánh giá sơ bộ về hình dáng, màu sắc, kiểu bơi của cá koi Tosai trong hồ nuôi của người bán. Sau đó, bạn đưa chúng ra bể nhỏ để kiểm tra và lựa chọn cẩn thận hơn.

2.3 Đánh giá cẩn thận những chú koi Tosai

Đánh giá cẩn thận là bước quan trọng nhất để chọn được cá koi Tosai đẹp và khỏe mạnh. Dựa vào những tiêu chí sau để đánh giá:

 • Cá koi có thân hình cân đối, phần vây và đuôi hài hòa và cân xứng với tổng thể cơ thể. Bạn có thể chọn cá koi Tosai hơi gầy, vì những chú cá gầy nếu được chăm sóc tốt sẽ trở nên đẹp hơn trong tương lai.
 • Chia thân cá thành 4 phần A, B, C, D, tính từ vai đến cuối thân. Lưu ý đặc biệt đến phần A và D, nếu quá to sẽ gây mất cân đối và có thể dẫn đến tình trạng xệ bụng trong tương lai.
 • Quan sát kỹ vùng da ở quanh cổ và vai của cá. Thường thì ở độ tuổi này, da vùng này có trắng và bóng. Trong tương lai, khi cá trưởng thành, da này sẽ được vảy phủ kín.
 • Trên thân koi Tosai, hội tụ đủ các chi tiết: Phần beni trên thân dày, phần sumi phải sâu, ít shashi, mảng motoguro rõ ràng, đuôi không lem màu, không nổ màu đỏ hoặc đen, cuống đuôi dày chắc.
 • Kích thước của cá koi Tosai phụ thuộc vào giống cá, di truyền, môi trường sống và chế độ ăn. Không phải cá độ tuổi càng già thì kích thước càng lớn. Vì vậy, để kiểm tra cá có phải trong độ tuổi Tosai hay không, không nên dựa vào kích thước.

cá koi tosai

3. Những đặc điểm đặc trưng của cá koi Tosai

Ngoài các tiêu chí trên, bạn cũng có thể dựa vào những đặc điểm đặc trưng của các koi ở độ tuổi Tosai để biết cá có đúng độ tuổi hay không. Tùy vào giống cá mà sẽ có những đặc điểm khác nhau ở độ tuổi Tosai. Nhưng nhìn chung, cá koi Tosai sẽ có những đặc điểm sau:

 • Kích thước trung bình từ 15 – 35 cm, tùy giống cá.
 • Thân hình thuôn dài, đuôi nhỏ và chỉ có một màu, chưa có hoa văn.
 • Lưng có vây mềm, mọc kiểu hướng tâm, gần mang có một đôi vây.
 • Đầu nhỏ so với thân, miệng rộng và hơi dẹp. Dáng bơi nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng rất nhanh nhẹn.
 • Màu sáng và đậm, ranh giới giữa các màu rõ ràng, không bị mờ nhòe, lem luốc.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn biết được cá koi Tosai là gì và bí quyết để chọn mua koi Tosai đẹp và khỏe mạnh. Tốt nhất nên chọn mua ở những đơn vị bán uy tín, chất lượng để được tư vấn và chọn cá đúng độ tuổi và khỏe mạnh.

Related Posts