Nhiều người thắc mắc cá mai là cá gì, một loại cá được sử dụng trong món gỏi rất thơm ngon. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Nắng Gió khám phá về cá mai – loại cá biển đặc biệt và cách mua cá mai tươi để thưởng thức món gỏi tuyệt hảo.
Mục lục
Cá Mai – Loài Cá Đa Dạng và Phong Phú
Cá mai, có tên khoa học là Escualosa thoracata, là một loài cá biển thuộc phân họ Dorosomatinae của họ Clupeidae. Nó còn được gọi là deep herring (cá mòi nước sâu), northern herring (cá mòi phương bắc) hay white sardine (cá mòi trắng). Loài cá mai này có thể được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Đặc điểm của cá mai là nhỏ và mảnh, chỉ dài từ 8-10 cm. Thịt cá mai màu trắng, săn chắc và không tanh, có vảy và mỏng giống như cá cơm. Vị cá mai ngọt ngào và giòn, không nhờn nhớt và bở. Loài cá này thường sống theo đàn, ăn cả động vật và thực vật phù du, sinh sản từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm và thường sinh sống gần bờ.
Nếu bạn muốn thưởng thức gỏi cá mai tươi ngon, bạn có thể đến cửa hàng Nắng Gió hoặc gọi số hotline để được tư vấn và đặt hàng.
Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Mai
Cá mai là nguyên liệu chính trong nhiều món gỏi ngon như gỏi cá mai và gỏi cá trích. Theo những người sành ăn, gỏi cá mai được đánh giá là ngon nhất, nhờ vào vị ngọt tự nhiên và thiếu mùi tanh của cá mai.
1) Cách Làm Gỏi Cá Mai Nha Trang
Nguyên liệu:
- 1kg cá mai
- 1 xị giấm
- 30g đậu phộng, ớt, ngò
- 30 bánh tráng
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 1/2 chén mắm tôm
- Rau sống, 1 trái chanh
- Hành, tỏi, tiêu, bột ngọt, rau răm
Cách làm gỏi cá mai tươi Nha Trang:
- Ớt tỉa hoa.
- Cá mai làm sạch, để ráo. Cầm cá mai lên tay, bóp nhẹ lên lưng, cá tách đôi, cầm đuôi cá giựt mạnh cho rời xương sống ra.
- Chế giấm vào tô, cho cá mai vào, trộn đều. Hòa 1/2 chén giấm với đường nhuyễn, bột ngọt, hành, tỏi bằm nhỏ phi thơm.
- Vắt cá mai cho khô, cho cá vào chén giấm đường gia vị. Trộn đều.
- Đậu phộng rang giã sơ, rải một ít lên mặt gỏi, còn lại trộn vào gỏi.
Cách làm nước chấm gỏi cá mai:
- Bằm tỏi, ớt cho vào mắm tôm, thêm đường, giấm, chanh gọt hết vỏ, lấy múi chanh, bỏ hột, cho vào cối ấn cho giập, để chanh vào mắm tôm, nêm vừa ăn.
2) Bún Cá Mai
- Cá mai được mua về làm sạch, cắt đầu và tách xương. Nếu bạn mua cá mai tươi tại Nắng Gió, bạn có thể bỏ qua bước này vì cá đã được làm sạch sẵn, đảm bảo tiêu chuẩn chế biến gỏi và nấu bún cá mai.
- Sau đó, bỏ cá vào nước đá để thịt cá săn chắc. Ướp cá với một ly nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 30 phút, sau đó vắt nhẹ để ráo nước. Ướp cá với tỏi, ớt, muối giã nhuyễn và một ít bột ngọt ướp thêm 15 phút. Khi ướp, xóc đều cá để gia vị thấm đều.
- Để có nước lèo ngon, bạn có thể sử dụng xương cá đã nấu kèm với cà chua và một chút me chín để tạo độ chua. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Bắt bún, gắp cá mai đã chế biến vào tô. Rải gỏi cá mai lên trên bún, bóp vụn một miếng bánh tráng nướng và đổ nước dùng đang sôi lên. Rắc đậu phộng rang vài nhúm rau om để thêm hương vị tuyệt vời. Với tô bún cá mai này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và sự hòa quyện của các loại rau sống tươi mát.
Tuy nhiên, khi thưởng thức bún cá mai, bạn cần kèm với các loại rau sống như bắp chuối, rau muống, tía tô, hành lá để tăng thêm màu sắc cho bát bún. Nhai một miếng cá mai, vị ngọt của cá sẽ len đến mọi ngóc ngách trong miệng, khiến bạn muốn thưởng thức thêm nhiều hơn.
Nếu không muốn ăn bún, bạn có thể cuốn gỏi cá mai với bánh tráng và rau sống, chấm nước chấm đậu phụng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để thưởng thức món cá mai tươi ngon.
Vậy là chúng ta đã hiểu rõ hơn về cá mai là loài cá gì rồi nhé. Hãy thưởng thức các món ngon từ cá mai tươi tại Nắng Gió.