Thí Nghiệm Khoa Học Với Nước Cho Bé Mầm Non: Đóng Băng Nước Lạnh Ngay Tức Thì

Thực tế thí nghiệm cùng con ở nhà không chỉ giáo dục kiến thức khoa học mà còn tạo niềm vui và giải trí cho con trong những khoảnh khắc nhàn rỗi. Kiddi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh một thí nghiệm vui, độc đáo và có ích cho trẻ. Hãy tham khảo ngay thí nghiệm khoa học với nước cho bé mầm non vô cùng độc đáo này: “Đóng băng nước lạnh ngay tức thì”.

Chuẩn bị

 • Một chiếc đĩa
 • Đá
 • Một chai nước tinh khiết để lạnh.

Thực hiện

 1. Bỏ đá lạnh vào đĩa.
 2. Đổ nước tinh khiết đã để lạnh vào đĩa chứa đá. Lưu ý: Khi lấy chai nước ra khỏi tủ không được lắc chai.

Hiện tượng xảy ra

Ba mẹ và bé sẽ thấy hiện tượng dòng nước từ chai đổ vào đĩa chứa đá bị ngay lập tức đông lại.

Với thí nghiệm làm đông nước lạnh ngay tức thì này, ba mẹ và bé có thể thử thực hiện theo một cách khác cũng cho ra hiện tượng tương tự.

Chuẩn bị:

 • Một đồng xu
 • Một cốc nước tinh khiết để trong tủ lạnh

Thực hiện:

 1. Lấy cốc nước tinh khiết từ tủ lạnh ra, không được lắc cốc nước để không làm động nước trong cốc.
 2. Cho đồng xu vào cốc.

Hiện tượng:
Nước trong cốc sẽ ngay lập tức đóng lại.

Giải thích thí nghiệm

Sau khi bé quan sát hiện tượng thí nghiệm xảy ra, ba mẹ có thể giải thích cho bé về cơ sở khoa học của hiện tượng này.

 • Thông thường, nước sẽ đóng băng khi được đặt dưới 0 độ C. Tuy nhiên, đối với nước tinh khiết, dù ở dưới 0 độ C, nước vẫn không đóng băng. Trạng thái này của nước tinh khiết được gọi là “nước siêu lạnh” – supercooled water.
 • Lý giải: Để nước chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn, cần có các mầm nguyên tử bên trong nước, ví dụ như bụi, không khí. Tuy nhiên, nước tinh khiết không có những thứ này.
 • Chỉ cần tác động nhẹ như vỗ vào chai, rót nước hoặc đặt một vật thể vào nước tinh khiết, các bong bóng nước (hoặc vật thể lạ) sẽ xuất hiện và nước tinh khiết sẽ bị đóng băng ngay lập tức khi gặp đá lạnh.
 • Do đó, chỉ cần đổ nước từ chai xuống một bề mặt khác hoặc chạm vào nước bằng ngón tay, nước trong chai sẽ đóng lại ngay lập tức.

Thật thú vị phải không? Thông qua thí nghiệm này, ba mẹ đã giúp bé hiểu về tính chất đặc biệt của nước tinh khiết. Nước là một vật thể đơn giản, gần gũi với chúng ta hàng ngày nhưng lại ẩn chứa nhiều điều thú vị. Bé sẽ cảm thấy hào hứng và muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh mình hơn.

Thí nghiệm khoa học với nước cho bé mầm non: Đóng băng nước lạnh ngay tức thì là một hoạt động an toàn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy cùng ba mẹ và con khám phá thí nghiệm này.

Xem thêm: Lợi ích diệu kỳ khi cho trẻ làm các thí nghiệm khoa học.

Related Posts