Cách Thay Nước Hồ Cá Sạch Bong Cặn Bẩn Đơn Giản

Video cách thay nước bể cá

Thay nước hồ cá không chỉ là việc quan trọng mà còn đặc biệt quan trọng đối với những người mới nuôi cá. Thay nước đảm bảo sự sạch sẽ của bể cá, giúp cá khỏe mạnh hơn bằng cách loại bỏ các chất độc hại. Hôm nay, bTaskee sẽ chia sẻ với bạn cách thay nước hồ cá đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời gian thay nước hồ cá tốt nhất

Nước là môi trường sống của cá, khi thay nước bạn cần chú ý không chỉ làm vệ sinh bể cá mà còn phải chọn thời điểm thay nước hợp lý.

Thời gian thích hợp để thay nước hồ cá là từ 1 – 2 tuần, tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng nước trong bể. Thời gian này sẽ đảm bảo an toàn và sức khỏe của cá cảnh của bạn.

Bạn nên thay nước hồ cá khoảng 1-2 tuần/lần

Bạn cần tránh thay nước hồ cá quá thường, vì cá cần một môi trường ổn định để sinh sống khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nước bằng cách bơm tay, phù hợp cho bể cá có diện tích nhỏ. Đây là cách thay nước hồ cá mini được áp dụng nhiều nhất.

Khi dùng nước máy để thêm vào bể, bạn cần chú ý để riêng nước trong một cái chậu sạch và để khoảng 2 đến 3 ngày để khí clo bay hơi hết. Điều này giúp tránh ngộ độc cho cá. Đồng thời, bạn có thể tìm sự hỗ trợ của các dụng cụ thay nước bể cá.

Cách thay nước cho cá dễ thực hiện

Khi thay nước bể cá, bạn chỉ nên thay khoảng 20-30% nước trong bể để không làm mất những vi sinh vật có lợi cho cá. Đồng thời việc này cũng giúp tránh làm sốc cá vì môi trường nước quá mới. Bạn chỉ cần làm bằng cách lấy nước cũ ra và từ từ đổ nước mới vào bể cá.

Bạn cần lưu ý, không phải bể cá cảnh nào cũng sử dụng cùng một phương pháp, vì cách thay nước cho cá Rồng khác với cách thay nước hồ cá La Hán và cách thay nước cá Koi. Thời gian thay nước cho bể cá còn phụ thuộc vào tập tính và giống cá.

Bước 1: Chọn bể cá tạm thời

Trước khi rửa và thay nước mới vào bể cá hiện tại, bạn cần chọn một bể cá tạm thời như xô hoặc chậu có kích thước phù hợp. Những bể này có tác dụng như bể cá tạm thời. Tuy nhiên, lưu ý không rửa chúng bằng xà phòng, vì xà phòng có thể gây hại cho cá.

Chọn bể cá tạm thời

Bước 2: Xử lý nước cho cá

Bạn cần xử lý nước cho bể cá tạm thời để cân bằng nhiệt độ và độ pH. Cách xử lý nước cho cá và làm sạch nước là để qua đêm sau khi đổ nước vào bể tạm thời và chờ cho đến khi nồng độ clo trong nước trung hoà.

Bước 3: Vị trí đặt bể cá

Hãy chọn vị trí tránh ánh nắng trực tiếp để đặt bể cá tạm thời. Tránh đặt bể gần cửa sổ hoặc dưới ánh sáng mạnh, vì ánh sáng mạnh có thể làm tăng nhiệt độ nước, gây hại cho cá một cách âm thầm. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng vị trí đặt bể tạm thời không bị trẻ em và thú nuôi trong nhà làm phiền.

Bước 4: Vớt cá

Sử dụng vợt để vớt cá ra khỏi bể và cho chúng vào bể tạm thời chứa nước sạch. Bạn nên dùng thau hoặc xô lớn làm bể tạm thời để đảm bảo cá có đủ không gian để bơi.

Lưu ý: Khi vớt cá từ bể này sang bể khác, hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa hai bể gần nhau. Điều này giúp giảm thời gian cá không ở trong nước, từ đó giảm mức độ căng thẳng. Nói chung, bạn cần thực hiện thay nước cho cá từng bước thật cẩn thận.

Vớt cá ra bể cá tạm thời

Bước 5: Quan sát cá

Trong quá trình lau rửa bể cá, hãy luôn giữ mắt đến cá trong bể tạm thời. Chú ý những thay đổi trong hành vi, màu sắc và mức độ hoạt động của cá.

Quan sát cá có bị vấn đề gì không

Chú ý những dấu hiệu bất thường khi thay nước hồ cá

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần thường xuyên quan sát kỹ cá để biết được thói quen và sở thích của cá. Điều này giúp bạn loại bỏ những tác động xấu có thể gây bệnh cho cá.

Nếu bạn quan sát thấy cá có biểu hiện mệt mỏi, bơi lội thất thường, có dấu hiệu bỏ ăn, thức ăn thừa nhiều, mắt đỏ khác thường, đứng yên một chỗ không chịu bơi, màu sắc cá biến đổi, hãy quan tâm. Hãy xem xét xem có chấm đen ở vây hoặc dọc theo sống lưng không. Nếu có, cá của bạn có thể bị ngộ độc khí amoniac. Lúc này, bạn cần thay nước hồ cá ngay lập tức và chăm sóc cá thật cẩn thận.

Nếu tình trạng quá nghiêm trọng, bạn cần tìm sự tư vấn từ những nguồn nuôi cá chuyên nghiệp hoặc chủ cửa hàng cá cảnh.

Mong rằng bài viết về cách thay nước hồ cá của bTaskee đã giúp bạn chăm sóc bể cá một cách tốt nhất. Đừng quên đặt lịch dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee để có ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ nhé.

Tải app bTaskee ngay tại đây.

Câu hỏi thường gặp

Các bài viết liên quan:

  • Vệ sinh bể cá tại nhà nhanh chóng, hiệu quả
  • Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời tại nhà hiệu quả
  • Cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp tại nhà

Hình ảnh: thesprucepets, minevisam, fishkeepingguide

Related Posts