Mua bán các loại cá Koi, cá chép Nhật Bản đẹp giá rẻ

Tìm hiểu từ A-Z tất tần tật về cá Koi cho các dân chơi

Thú vui nuôi cá Koi làm cảnh và phong thủy không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà đã lan tỏa ra hầu hết ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là loại cá có màu sắc bắt mắt, để nuôi chúng cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Nguồn gốc cá Koi

Cá Koi trong tiếng Nhật gọi là Nishikigoi còn có tên gọi khác là cá chép Nhật, nguồn gốc ban đầu được phát hiện từ Trung Hoa, nhưng được người Nhật lai tạo giống cách đây hơn 200 năm, vào thế kỷ 20 nên cá mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay.

Nguồn gốc cá Koi

Vào năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, đất nước mặt trời mọc đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata, từ đó cá Koi được biết tới rộng rãi. Trong phong thủy thì loài cá này là biểu tượng may mắn, tình yêu, thành công, thịnh vượng.

2. Phân biệt cá Koi Nhật Bản và cá Koi lai

Màu sắc: Trong hồ cá Koi Nhật có màu sắc rực rỡ, những đường nét trên thân hình có rất sắc nét, những mảng màu lớn ở trên cá rất lớn và đều ở hai bên hông và dọc sống lưng. Có những con cá Koi Nhật có màu đỏ chót như máu, nhưng đối với cá chép thường màu sắc sẽ nhạt, màu đỏ cam.

Hình dáng: Nhìn từ trên xuống Koi Nhật sẽ mập hơn, đầu và vai bè ra, hơi gù, mắt lớn, lanh lẹ râu to hơn so với cá chép lai. Vảy cũng lớn hơn, ngực trong suốt và nhỏ hơn cá chép lai. Nhìn ngang cá Koi Nhật Bản cũng có hông ngắn hơn cá lai.

3. Những tập tính, khả năng sinh trưởng của cá Koi

Nhiệt độ và tuổi tác sẽ làm thay đổi liên tục về màu sắc và hình dạng của cá Koi, chúng có khả năng sống trong các hồ nước nhân tạo, điều kiện tốt có thể sống tới 25-35 năm, có sức sống mạnh mẽ.

Tập tính của cá Koi

Sau khi đã quen với môi trường sống nhân tạo, sau khoảng 1 năm cá sẽ bắt đầu đẻ trứng. Cá Koi cái 2-3 năm có thể sinh sản khoảng 150-200 ngàn trứng mỗi lần đẻ. Cá sẽ đẻ vào lúc sáng sớm, khoảng 4-5 giờ sáng, sau khoảng 26-48 giờ ở nhiệt độ 28-30 độ C, cá con sẽ nở.

4. Các dòng cá Koi được ưa chuộng hiện nay

4.1. Phân loại theo chủng loại

4.1.1. Cá Koi thuần chủng

Hình dáng giống như loài cá koi nguyên thủy, tuy nhiên được pha trộn màu sắc khá đẹp, khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng. Cá Koi chuẩn này chỉ thực sự đẹp khi được nuôi ở ao.

4.1.2. Cá Koi Bướm

Koi Bướm có vi, vây và đuôi dài so với cá nguyên thủy, khi bơi nhìn uyển chuyển, rất đẹp, thế nên có thể nuôi được trong ao, hồ kiếng. Koi bướm được lai tạo tại Nhật bản từ năm 1980 và còn có tên gọi khác như cá chép vây dài, cá chép rồng.

4.2. Phân loại cá Koi theo màu sắc

Related Posts