Tìm hiểu về giá cá huyết rồng và cách chọn mua cá khỏe mạnh, màu sắc đẹp

Cá huyết rồng, hay còn được gọi là cá huyết long, cá rồng huyết long, cá rồng huyết, cá rồng đỏ, là một loại cá kiểng đang rất được ưa thích hiện nay. Với tên tiếng Anh là Scleropages formosus, cá huyết rồng có kích thước lớn, chiều dài trung bình khoảng 90cm và trọng lượng từ 7 đến 9kg. Loại cá này có hai loại màu chủ đạo là rồng đỏ ớt (Chilli red) và rồng huyết đỏ máu (Blood red). So với các loại cá cảnh khác, giá cá huyết rồng khá cao, đặc biệt là giống rồng đỏ ớt có giá cao hơn so với rồng đỏ máu.

1. Giá cá huyết rồng đỏ ớt

Cá huyết rồng màu đỏ ớt có thân màu đỏ sáng, tươi sáng hơn so với cá huyết rồng đỏ máu. Loại cá này có mình to và dày. Đặc biệt, cá huyết rồng đỏ ớt có đôi mắt rất lớn, đầu cá giống như cái muỗng, và vây đuôi có hình dạng giống như hình thoi.

Giá cá huyết rồng màu đỏ ớt thường cao vì số lượng hiếm. Giá cá huyết rồng đỏ ớt dao động từ 20 – 25 triệu đồng/con với cá có kích thước khoảng 26cm. Còn cá có kích thước khoảng 20 – 25cm có giá từ 14 – 20 triệu đồng/con. Ngoài ra, những con có đặc điểm hiếm, lạ trên cơ thể sẽ có giá cao hơn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

gia-ca-huyet-rong-1

Số lượng cá huyết rồng đỏ ớt khá hiếm nên giá cũng cao hơn cá huyết rồng đỏ máu.

2. Giá cá huyết rồng đỏ máu

Giá cá huyết rồng đỏ máu tương đối thấp hơn so với cá màu đỏ ớt do số lượng của chúng nhiều hơn.

Huyết rồng màu đỏ máu có thân mảnh khảnh, thon dài. Loại cá này có màu đỏ thẫm. Mắt cá huyết rồng khá nhỏ, đầu giống hình viên đạn, và đuôi có hình quạt. Thông thường, cá huyết rồng non có kích thước từ 10 – 15cm có màu khác, đến lúc màu vàng xuất hiện trên cơ thể là báo hiệu chúng đang sinh trưởng sắp đến ngưỡng trưởng thành (màu đỏ hoàn toàn). Cá huyết rồng đỏ máu được cho là đẹp khi cá có màu đỏ chiếm toàn bộ cơ thể, đặc biệt là lớp vảy trên thân phải có sự óng ánh, có viền màu tím hoặc màu đỏ đậm, bao gồm cả mang cá.

Giá cá huyết rồng đỏ máu kích thước khoảng 10 – 15cm dao động từ 12 – 14 triệu đồng/con. Còn cá huyết rồng trưởng thành có kích thước khoảng 20 – 25cm dao động từ 15 – 20 triệu đồng/con.

3. Cách chọn mua cá huyết rồng

Khi chọn mua cá rồng, bạn cần quan tâm đến giá, màu sắc và sức khỏe của cá. Bạn nên chú ý đến cơ thể, màu sắc, râu, vảy, miệng, mang, và dáng bơi của cá. Để chọn mua cá huyết rồng chất lượng, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Cơ thể: Chọn cá có kích thước to và dài, vảy cân đối cả hai bên. Vảy hàng thứ 4/5 phải sáng dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn. Vảy càng sáng và chói, đặc biệt là màu xanh nhạt hoặc đậm, càng tốt. Thông thường, khi nhìn cá từ trên xuống, bạn sẽ thấy một đường cong thoải bắt đầu từ phần đuôi đến đầu.

  • Màu sắc: Cá huyết rồng giống tốt có màu hồng hoặc đỏ trên tất cả các vi, đặc biệt là ở 3 vi phần đuôi, trên lưng và dưới đuôi. Khi chọn mua cá huyết rồng non, bạn nên chú ý đến màu sắc của môi dưới. Cá rồng non có kích thước từ 10 – 15cm có môi dưới màu đỏ rực là những con giống tốt.

  • Cặp râu: Chọn cá huyết rồng có cặp râu dài, thẳng và cùng kích thước. Cặp râu có màu hồng hoặc đỏ là tốt nhất. Một số con cá rồng giống tốt có cặp râu thường dịnh ngược lên trên, trông rất kiêu hãnh.

gia-ca-huyet-rong-2

Chọn cá có dáng bơi khoan thai, cặp phướng của cá phải cắm thẳng và xoè bung ra.

  • Cặp mắt: Chọn cá huyết rồng có cặp mắt có kích thước đều nhau. Lưu ý không chọn cá mắt lồi, mắt đã xệ hay mắt mờ.

  • Dáng bơi: Cá rồng bơi nhìn phải khoan thai, chậm rãi, cặp phướng của cá phải cắm thẳng và xoè bung ra. Tránh mua cá khi bơi mà có phần đầu chúc hoặc chỉa xuống và đuôi chỉ thiên ngược lên.

  • Miệng: Chọn cá huyết rồng có khuôn miệng khép kín, không hở, không dài quá ở môi trên cũng như môi dưới. Tránh mua những con cá bị trề môi.

  • Mang cá: Mang không được nhăn nheo, không hở ngực ra mà phải khép kín vào phần mang tai. Đối với cá huyết rồng, mang có một vài lằn chỉ hồng hoặc đỏ là rất tốt.

Ngoài giá và những đặc điểm bên ngoài của cá, khi mua cá, bạn cần lưu ý không nên vội vàng, hãy đứng quan sát cá trong khoảng 5 – 10 phút để xem dáng bơi của chúng. Xem chúng có năng động hay không, tránh chọn những con bơi lờ đờ, mệt mỏi. Vì giá cá huyết rồng khá cao, bạn cần cẩn thận và tránh mua những con cá chất lượng không tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi cá rồng trong bể chi tiết cho người mới bắt đầu chơi

Related Posts