Với bờ biển dài hơn 3.260 km và 28 tỉnh, thành phố ven biển, chiếm 42% diện tích đất liền, biển Việt Nam có nguồn tài nguyên du lịch và thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú. Hãy cùng tôi điểm qua tên và hình ảnh các loại cá biển Việt Nam phổ biến nhé!
Mục lục
- 1. Cá Thu
- 2. Cá Thác Lác
- 3. Cá Ngừ
- 4. Cá Mối
- 5. Cá Hố
- 6. Cá Bò Da
- 7. Cá Bạc Má
- 8. Cá Cam
- 9. Cá Đỏ
- 10. Cá Hồng
- 11. Cá Phèn Đỏ
- 12. Cá Xương
- 13. Cá Nhồng
- 14. Cá Cơm
- 15. Cá Chỉ Vàng
- 16. Cá Nục
- 17. Cá Kèo
- 18. Cá Song (Cá Mú)
- 19. Cá Ngựa
- 20. Cá Nóc
- 21. Cá Tráo
- 22. Cá Chim
- 23. Cá Đuối
- 24. Cá Dìa
- 25. Cá Thần Tiên
- 26. Cá Đầu Cừu
- 27. Cá Đuôi Gai Vàng
- 28. Cá Mặt Trăng
- 29. Tổng Hợp các Loại Cá Biển Ngon Nhất Cho Bữa Cơm Gia Đình
- 30. Cá Hồi
- 31. Cá Chim
- 32. Cá Thu
- 33. Cá Cơm
Cá Thu
Xem ngay: Các cách chế biến cá thu ngon nhất
Cá Thác Lác
Bạn có biết: Chả cá thác lác nấu gì ngon?
Cá Ngừ
Cá Mối
Cá Hố
Cá Bò Da
Bạn có biết: Cá bò da – một trong top 4 loại cá nướng ngon trứ danh miền trung?
Cá Bạc Má
Cá Cam
Cá Đỏ
Cá Hồng
Cá Phèn Đỏ
Cá Xương
Cá Nhồng
Cá Cơm
Cá Chỉ Vàng
Bạn có thích: Khô cá chỉ vàng?
Cá Nục
Cá Kèo
Cá Song (Cá Mú)
Cá Ngựa
Cá Nóc
Cá Tráo
Cá Chim
Cá Đuối
Cá Dìa
Cá Thần Tiên
Cá Đầu Cừu
Cá Đuôi Gai Vàng
Cá Mặt Trăng
Trên đây là hình ảnh và tên các loại cá biển Việt Nam mà mình biết được. Nếu bạn thấy thiếu loại nào, hãy bổ sung phần bình luận nhé! Còn tiếp theo, tôi sẽ gợi ý các loại cá biển ngon thường có mặt trong bữa ăn gia đình Việt.
Tổng Hợp các Loại Cá Biển Ngon Nhất Cho Bữa Cơm Gia Đình
Cá biển được xem là món quà vàng của biển cả nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao ngất ngưởng khó tìm được trong các thực phẩm khác. Việt Nam có rất nhiều loài cá biển được bán, vậy bạn đã biết các loại cá biển nào ngon nhất chưa?
Khoa học đã chứng minh chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Và trong các loại cá biển kể trên, tôi sẽ gợi ý 4 loại cá bổ dưỡng, ngon thường xuất hiện trong bữa cơm người Việt để bạn tham khảo nhé!
Cá Hồi
Hàm lượng kcal trong 100 gram cá hồi: 142 kcal
Cá hồi là một trong những thành phần chính trong nghệ thuật ẩm thực nổi tiếng Sashimi của Nhật Bản. Thịt cá hồi có màu hồng, vân trắng, thịt ngọt béo và ít tanh. Loài cá này sống ở các vùng nước trong với nhiệt độ nước lạnh từ 4 đến 24 độ C.
Cá hồi chứa hàm lượng omega 3 cao, tốt cho sức khỏe tim mạch, loại bỏ mỡ máu xấu và nuôi dưỡng hệ thần kinh và trí óc hoạt động tốt.
Cá hồi có thể được ăn sống hoặc chín. Cho dù là món đầu cá hồi nấu canh chua, cá hồi kho tiêu hay cá hồi nướng mật ong, loại cá này luôn mang lại vị ngọt thanh khó cưỡng cho vị giác của mọi người.
Cá Chim
Hàm lượng kcal trong 100 gram cá chim: 126 kcal
Có nhiều loại cá chim, nhưng cá chim trắng và cá chim đen được xem là ngon và bổ dưỡng nhất. Mặc dù cá chim là loại cá dữ, nhưng nó được xem là một trong bốn đặc sản quý của Việt Nam nhờ vào giá trị dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.
Theo Đông y, cá chim còn được gọi là Xương ngư. Thịt cá chim có vị mặn, là một vị thuốc chuyên chữa các bệnh về xương khớp. Cá chim cũng có thể bồi bổ nguyên khí cho những ai kén ăn, suy nhược cơ thể, mất ngủ thường xuyên, hay tim đập nhanh.
Cá chim nướng riềng xả thơm ngon, giòn ngọt. Cá chim nấu canh chua lạ vị hoặc hầm với 4 vị thuốc sâm quy thục hoài sơn cũng rất hấp dẫn.
Cá Thu
Hàm lượng kcal trong 100 gram cá thu: 166 kcal
Dân gian có câu “Chim, Thu, Nụ, Đé” để chỉ về tứ quý ngư ngon ở Việt Nam. Cá thu là một trong những loại cá biển phổ biến và dễ tìm mua. Thịt cá thu thơm ngon, chắc, ngọt thanh không quá mặn. Với hàm lượng hơn 4000 miligram omega 3 trên 100 gram cá thu, cá thu là một trong những loại cá biển có hàm lượng omega 3 cao nhất. Ngoài ra, cá thu cũng chứa nhiều vitamin B, sắt và kẽm, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, trí nhớ và bồi bổ cho các bệnh nhân thiếu máu hay đau đầu.
Cá thu có thể được chế biến thành cá thu sốt cà, canh chua cá thu, cá thu kho, lẩu cá thu, hoặc chả cá thu. Món nào cũng ngon tuyệt vời.
Cá Cơm
Hàm lượng kcal trong 100 gram cá cơm: 131 kcal
Cá cơm thường sống theo bầy, có kích thước nhỏ chỉ từ 3-7 cm, thịt ngọt và xương mềm. Thường ăn cá cơm nguyên con. Như các loài cá biển ngon khác, cá cơm chứa nhiều omega 3, sắt và kẽm. Đặc biệt, loài cá này còn rất giàu đạm và canxi, giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe và tăng cường sức khỏe.
Có nhiều món ăn làm từ cá cơm như cá cơm chiên bột, cá cơm kho, khô cá cơm chiên hay gỏi cá cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử khô cá cơm Nha Trang nổi tiếng để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Các loại cá biển ngon thường sống ở sâu dưới biển, nên khi mua cá, bạn có thể bắt gặp cá có hiệu ứng ánh bạc. Đó có thể là do một ít phốt pho ở dưới biển bám trên thân cá hoặc một loại vi khuẩn phát sáng tự nhiên.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn, ngoài việc chọn mua loại cá biển ngon nhất, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng cá, sơ chế và chế biến cá một cách kỹ càng.