Khám phá các phương pháp lọc nước hồ Koi để tạo môi trường sống hoàn hảo

Video lọc nước hồ cá koi

Sẽ có rất nhiều người chơi Koi thắc mắc rằng trong số các phương pháp lọc nước hồ Koi hiện nay thì phương pháp lọc nước nào hiệu quả nhất. Với hồ Koi của mình thì nên lựa chọn phương pháp lọc nào thì phù hợp nhất!

Để giải đáp tất cả những thắc mắc của người chơi Koi, GLID Landscape xin giới thiệu đầy đủ các loại lọc nước hồ Koi được sử dụng phổ biến hiện nay từ đó khách hàng có cách lựa chọn phù hợp.

Nguyên lý hoạt động hệ lọc hồ cá Koi

Thế nào là 1 phương pháp lọc nước hồ Koi hiệu quả?

Khi làm một bể hay hồ cá Koi thì việc thiết kế một hệ lọc với phương pháp lọc phù hợp là điều tối quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ đó, phương pháp lọc hiệu quả có thể hiểu là biện pháp kỹ thuật được lựa chọn để làm lọc hồ cá Koi sao cho phù hợp với mục đích sử dụng, diện tích không gian cũng như quy mô nuôi quá và trên tất cả là môi trường nước phải trong và tốt cho cá Koi sinh trưởng.

Có những phương pháp nào để làm hệ thống lọc cho 1 hồ cá Koi?

1- Thùng Lọc (Phuy lọc)

Thùng (phuy) lọc là dạng thiết kế hệ thống lọc bằng cách sử dụng các thùng nhựa có sẵn trên thị trường để tạo ra các ngăn lắng, vi sinh, bơm. Với 3 thùng được đặt dạng bậc thang. Thùng cao nhất là ngăn lắng chứa chổi lọc, thùng bậc 2 chứa Jmat, Kanet, thùng thấp nhất chứa nước sạch sau khi lọc để bơm trả về hồ. Việc bố trí thùng lọc như vậy phù hợp với những nơi không có nhiều diện tích để làm bể lọc và bể chơi có thể tích nhỏ (từ 1-3 khối). Cách làm lọc này có thể đặt xa bể chính nên khá tiện tích, chi phí đầu tư thấp.

Thùng lọc được bố trí đúng kỹ thuật cho hồ Koi

2 – Dàn lọc Bakki shower

Dàn lọc bakki shower còn được gọi là dàn lọc mưa với những tầng lọc được đặt chồng lên nhau. Một dạng lọc cơ học. Khi nước bơm lên dàn bakki sẽ va đập với không khí làm bay hơi các chất NH3 và làm oxy hóa một vài chất gây hại cho cá Koi. Một số chất thải khác được phân hủy khi đi qua các vật liệu lọc của dàn lọc. Bakki phù hợp với không gian hẹp, sử dụng với các tank bạt lưu động rất thuận tiện. Phù hợp với bể coi từ 0,5-2m3 hoặc dùng hỗ trợ thêm cho hồ koi sử dụng bể lọc và phuy lọc.

Lọc dàn bakki 5 tầng cho hồ cá Koi mini

Ưu điểm dàn lọc bakki:

 • Tạo nồng độ oxy hòa tan trong hồ cao
 • Nhỏ gọn dễ dàng set up và di chuyển
 • Set up các tầng lọc tùy theo nhu cầu thể tích hồ
 • Tự thiết kế xé nước ( Khoan lỗ to, nhỏ tùy theo sở thích dòng xé nước to hay nhỏ). Chú ý đừng quá nhỏ sẽ làm chậm dòng chảy dẫn đến quá tải của dàn lọc.

Cách setup dàn lọc (thông thường với 5 tầng):

 • Tầng 1,2: sử dụng các miếng sứ để tạo nơi trú ẩn cho vi sinh vật và loại các cặn bã xuống hồ và đồng thời giảm tiếng ồn của nước chảy. Tầng này chảy nước về hồ cá. Nên khoan lỗ tròn to dày tạo dàn mưa dày. Đảm bảo nước chảy về hồ nhanh & mạnh tạo được nguồn oxy cho hồ koi. Bạn có thể nối ống nhựa để chảy nước về hồ, tránh tiếng quá ồn cho không gian.
 • Tầng 3,: Sử dụng nham thạch. Xắp xếp theo thứ tự tránh xô lệch làm giảm khả năng lọc nước sạch.
 • Tầng 4,5: Sử dụng tấm jmat (tấm lọc bùi nhùi). Có thể sắp xếp trên là lớp bông lọc thô phân cá.

3 – Chum lọc

Chum lọc – hệ lọc được đặt trong những hồ koi mini, thác nước, non bộ nhỏ. Hoặc những hồ koi mini trên ban công, tiểu cảnh sân thượng. Trong nhiều trường hợp chum lọc cũng được sử dụng như một thiết bị làm tiểu cảnh trang trí thêm cho hồ cá koi, cho sân vườn. Sử dụng chum có thể tích từ 70Lit – 100Lit – 200L tùy thể tích của bể cá. Khoan đáy để bơm nước từ bể Koi vào và bắt đầu xử lý. Chum được bố trí vật liệu lọc 3 tầng. Nước sẽ chuyển động từ dưới qua các vật liệu lọc thô, lọc itnh trong chum sau đó chảy lại hồ koi. Tùy vào cách thi công mà nước có thể vào đầu trên hoặc vào đầu dưới. Nếu nước vào đầu dưới nên tạo xả đáy khi cần.

Mô hình mặt cắt ngang chum lọc

Tùy vào thể tích và lượng cá Koi để tính toán số lượng và thể tích chum sao cho hợp lý nhất.

4 – Bể lọc

Trong các phương pháp lọc thì phương pháp bể lọc là phương pháp sử dụng phổ biến nhất bởi sự hiệu quả và ổn định môi trường sống cho cá Koi. Hệ lọc được áp dụng cho mọi kiểu hồ và thể tích hồ Koi. Tuy nhiên việc phải xây dựng bể khiến chi phí ban đầu cao hơn chút so với các phương pháp lọc khác.

 • Thể tích bể lọc càng lớn thì hiệu quả càng cao. Với thể tích chiếm 20% – 30% diện tích bể Koi.
 • Vị trí đặt hồ lọc nên để gần hồ Koi. Tránh việc đi ống dài dòng làm giảm hiệu quả lọc, tăng thêm các chi phí đi lọc.

Hệ lọc gồm 3 thành phần chính:

 • Ống hút: hút cá đáy và hút mặt hồ cá.
 • Lọc: Gồm có lọc thô và lọc tinh.
 • Đẩy luồng và thác: Bao gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ, hoặc đẩy lên thác suối nếu có, thác suối giúp tạo được thêm nhiều nguồn oxi cho cá Koi.

Được đặt thành các khoang khác nhau từ 3 – 5 khoang. Tùy thuộc vào từng kỹ thuật của đơn vị thi công mà tiến hành lắp đặt.

Video hướng dẫn setup hệ thống bể lọc hồ Koi

1./ Khoang lắng:
Có nhiệm vụ xử lý phần thô sau đó nhả nước chảy sang khoang vi sinh. Nước tràn vào khoang lắng, mất khoảng 7 phút để lắng cặn lại các chất cặn bẩn. Có thể sử dụng chổi lọc hoặc Drum lọc tùy theo mức đầu tư của gia chủ.

2./ Khoang vi sinh:
Tạo vi sinh có lợi cho hồ Koi đồng thời lọc bỏ các chất bẩn li ti rồi chuyển nước sang khoang bơm nước trở về hồ.

3./ Khoang bơm:
Khoang cuối của hệ lọc, khoang có nhiệm vụ thu nước tràn về. Nước trong khoang này cũng có nhiệm vụ bơm về hồ chính tạo luồng và bơm lên thác.

Trên đây là một số so sánh cơ bản về hệ lọc hồ cá Koi. Để được tư vấn lắp đặt hệ lọc phù hợp nhất với hồ Koi, hãy liên hệ tới GLID Landscape để được tư vấn chi tiết nhất.

Tiêu chí nào để lựa chọn phương pháp lọc phù hợp cho hồ Koi?

Như vậy có thể thấy, để lựa chọn được phương pháp lọc là không hề khó khăn, chỉ cần đưa ra 1 vài tiêu chí sau là có thể xác định được ngay:

 • Quy mô thể tích hồ Koi và số lượng cá Koi dự kiến là bao nhiêu? Đối với hồ Koi có thể tích từ 5m3 trở lên thì nên dùng phương pháp sử dụng bể lọc.
 • Chi phí đầu tư ban đầu: nếu chi phí ít và bể cá nhỏ thì có thể sử dụng lọc bakki, thùng lọc hoặc chum lọc sao cho phù hợp.

Và dù dùng phương pháp nào đi nữa cũng cần có đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm để setup. Khi đó hệ lọc sẽ hiệu quả cao và tạo môi trường sống tốt cho cá Koi. Liên hệ GLID để được tư vấn và lên phương án thi công tối ưu nhất.

Xem thêm:

 • Cách làm hệ lọc đúng kỹ thuật mà bạn cần phải biết
 • Có nên sử dụng Drum lọc cho hồ cá Koi không?
 • Cần chuẩn bị những gì khi xây hồ cá Koi ngoài trời?

Related Posts