Làm thế nào để xử lý nước hồ cá bị xanh?

Video nước hồ cá bị xanh

Bạn có biết rằng màu nước cũng là một yếu tố quan trọng trong việc làm đẹp cho cá cảnh của bạn? Màu nước xanh trong hồ cá đến từ đâu? Và bạn có biết cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu để giải quyết vấn đề này nhé.

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

Trước khi tìm ra cách xử lý nước hồ cá bị xanh, chúng ta cần phải hiểu nguyên nhân của vấn đề này đã. Theo kinh nghiệm của Bể cá Hoàng Gia, khi nước trong hồ cá cảnh chuyển sang màu xanh, đó chính là do có một loại tảo “nở hoa” (tảo lam) – Cyanophyta trong hồ. Loại tảo này phát triển trong môi trường nước, và đây là nguyên nhân chính khiến nước hồ cá có màu xanh.

Một vài thông tin về tảo xanh

Tảo là những “vị khách không mời” trong hồ cá thủy sinh. Chúng bám vào lá cây và gây cản trở cho sự hô hấp và sinh trưởng của cây. Thông thường, trong những hồ mới set up, tảo sẽ bao phủ một lớp mỏng và dần dày điều này gây ra màu xanh trong hồ của bạn.

Làm thế nào để xử lý nước hồ cá bị xanh?

Làm sạch rêu xanh và tảo trong hồ

Sau một thời gian nuôi dưỡng hoặc khi có quá nhiều chất dinh dưỡng, hồ cá cảnh của bạn sẽ xuất hiện một lớp rêu xanh và tảo bám. Để xử lý nước hồ cá bị xanh, bạn chỉ cần cạo sạch lớp tảo đi bằng những dụng cụ chuyên dụng. Bạn có thể mua những dụng cụ này tại cửa hàng của chúng tôi. Bên cạnh đó, để giúp hồ cá thủy sinh trở nên sạch hơn, bạn có thể thả vào hồ một vài chú “cá dọn bể” vì chúng thức ăn chủ yếu là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

Lau chùi toàn bộ bể cá

Ngoài việc làm sạch rêu và tảo, lau chùi toàn bộ bể cá cũng là một cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm sạch bể cá mà không cần làm sạch quá sạch những vật trang trí bên trong bể. Bởi những vật trang trí này chứa những vi khuẩn có lợi cho sự tồn tại và phát triển của cá.

Xử lý sạch bộ lọc

Bộ lọc là một bộ phận không thể thiếu để làm sạch nước. Có nhiều loại lọc khác nhau như lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học.

  • Lọc sinh học: Đây là loại lọc quan trọng nhất, vì nó loại bỏ những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite – hai chất thải chủ yếu từ cá. Ngoài ra, lọc sinh học còn thực hiện quá trình chuyển Nitrite thành Nitơ trong bể cá. Bạn nên kiểm tra tấm lọc này định kỳ sau 2 tuần.
  • Lọc cơ học: Loại lọc này giúp nước trở nên sạch hơn và không có chất bẩn. Nó loại bỏ các chất lơ lửng qua hộp lọc. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tấm lọc để giữ lại chất bẩn. Nếu sử dụng loại lọc này, bạn nên vệ sinh nó thường xuyên.
  • Lọc hóa học: Loại lọc này được sử dụng để ổn định các chất hóa học trong bể cá. Những chất bẩn hóa học thường hòa tan trong nước, vì vậy lọc cơ học không thể loại bỏ chúng. Loại lọc hóa học phổ biến nhất là lọc chứa than hoạt tính. Bạn nên thay bộ lọc nước mà không thay đổi các thành phần bên trong bộ lọc để không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong hồ.

Kỹ thuật thay nước

Sau khi làm sạch rêu, lau chùi toàn bộ bể và thay mới bộ lọc, việc thay nước cũng là một cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rút khoảng 1/3 lượng nước có trong hồ và thay nước mới (đã được lắng cặn và khử Clo). Khi thay nước, hãy sử dụng một ống nhựa để hút đi những cặn bẩn có trong viên sỏi và các đồ vật trang trí. Nếu bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi, súc rửa sỏi trong lúc thay nước cũng rất quan trọng để ngăn ngừa chất cặn bã và các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và ngăn dòng chảy của nước.

Sử dụng thuốc diệt tảo cho hồ cá

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc diệt tảo an toàn cho cá. Bạn có thể sử dụng những thuốc này vào khoảng 8-9 giờ sáng. Hòa 0,5cc thuốc vào một khối nước và thêm 0,5cc nữa vào nước vào khoảng 4-5 giờ chiều. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước trong hơn. Nếu nước vẫn chưa trong lắm, bạn có thể thêm một liều thuốc nữa. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, chỉ áp dụng cho hệ thống lọc tuần hoàn hoặc có thiết bị khuấy đảo nước.

Sử dụng đèn UV diệt tảo xanh

Đèn UV có tác dụng diệt tảo, nấm và khử các chất ô nhiễm trong nước. Đây là một cách hiệu quả để xử lý tảo xanh trong hồ cá. Khi sử dụng đèn UV, bạn không cần lo lắng về tác động lên cá và không làm đục nước. Đèn UV giúp ngăn chặn sự phát triển của tảo trong hồ của bạn. Có nhiều loại đèn UV có hiệu quả như:

  • Đèn UV Coralife Turbo-Twist
  • Đèn UV Lifegard QL
  • Đèn UV chìm Aquatop
  • Đèn UV AA Aquarium Mini
  • Đèn UV Aqua Pro

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên nghiên cứu kỹ và chọn một đèn UV chất lượng cao và phù hợp công suất cho hồ cá của bạn.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên, bạn đã nắm được cách xử lý nước hồ cá bị xanh và không còn bối rối trước vấn đề này nữa. Chúc bạn có một hồ cá cảnh đẹp và trong sạch. Đừng ngần ngại ghé thăm Bể cá Hoàng Gia để được tư vấn và mua cá cảnh và phụ kiện thủy sinh. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Xin chân thành cảm ơn.

Related Posts