Sinh sản ở cá Đĩa

Video nuôi cá dĩa sinh sản

Cá Đĩa – loài cá nước ngọt nổi tiếng, được ca tụng như “vua của hồ cá” – là một loài cá có hình dáng đẹp mắt và hành vi thú vị. Loài cá này mang vẻ đẹp tự nhiên và độc đáo mà không ai có thể chối từ.

Nguồn gốc

Loài cá Đĩa gốc là từ lưu vực sông Amazone ở Nam Mỹ, Brazil và hiện nay đã phổ biến được nuôi ở Châu Á.

Hình dáng

Cá Đĩa có kích thước khoảng từ 10 – 15 cm, chiều cao ngang bằng với chiều dài tạo nên hình dạng tròn tròn giống như một chiếc đĩa. Miệng nhỏ, mắt to và thường có màu đỏ hoặc vàng. Cá đực thường to hơn so với cái.

Đặc điểm

Cá Đĩa cần không gian rộng để bơi và thích những nơi yên tĩnh. Chúng cảm thấy sợ hãi khi có người đến gần. Loài cá này thích sống trong nước sạch, có mức độ pH thấp từ 5 – 7, và nhiệt độ từ 26 – 32oC.

Cá Đĩa là loài cá ăn thức ăn động vật như trùn chỉ, bo bo, lăng quăng, tim, gan, thịt bò xay nhuyễn… Hoặc có thể cho ăn thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao hơn 30%.

Sinh sản

Cá đực

Cá đực có hình dáng to hơn, đầu hơi gù, vây bụng xệ và vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ. Chúng có hành động mạnh mẽ hơn so với cá cái.

Cá cái

Cá cái thường nhỏ hơn, gai sinh dục lồi ra ngắn và chia thành 2 thùy nhọn hơi cong về phía sau.

Cá Đĩa có thể sinh sản sau khi đạt tuổi 12-18 tháng. Khi trưởng thành, chúng sẽ tìm đối tác và tách ra một góc riêng trong bể. Để tạo điều kiện cho việc sinh sản, bể sinh sản cần có mức độ pH hơi chua (pH=5,5-6).

Giai đoạn bắt đầu sinh sản diễn ra trong thời gian sinh sản. Cặp cá sẽ tự tách ra một góc trong bể, dùng miệng để làm sạch nơi sẽ sinh đẻ. Cặp cá này thường kề sát miệng, quẫy mạnh đuôi và đuổi bắt nhau, xua đuổi những con khác lại gần. Sau đó, chúng bơi một mình quanh nhau và quấn quít bên nhau. Trước khi đẻ một vài ngày, cá có hiện tượng rung mình, rung toàn thân, xếp vây lại và đôi lúc đứng yên tại chỗ, ít săn mồi. Khi sinh cá, chúng đưa đầu xuống 45 độ và gai sinh dục lộ rõ lên. Cá cái đẻ trứng theo chiều dọc giá thể, từ dưới lên. Cá đực cũng theo lộ trình đó để tiết tinh cho trứng. Số trứng mà cá cái đẻ trong lần sinh sản đầu tiên thường từ 70-80 đến 150, thậm chí có thể nhiều hơn.

Trứng sau khi nhận tinh có màu trong suốt, trong khi trứng không nhận tinh vẩn đục. Sau 24 giờ, trứng nhận tinh chuyển sang màu trắng xám. Ở nhiệt độ 30oC, trứng nở trong khoảng từ 55-57 giờ. Trong thời gian này, cá bố và cá mẹ sẽ thay phiên nhau quạt nước để trứng có đủ khí. Tỉ lệ nở trứng thường từ 60-90%. Để đảm bảo thành công trong việc sinh sản, nên đặt cá cái trong một nơi yên tĩnh và bảo vệ lồng sinh sản.

Cá con sau khi nở thành cá bột, cá bố và cá mẹ sẽ dìu cá con đến một địa điểm khác. Nhờ có sợi nhờn ở đầu, cá con có thể bám vào thành bể hoặc một giá thể. Cá con chưa thể bơi lội và sống nhờ chất dự trữ ở túi noãn hoàng dưới bụng. Các con của cá mà rơi khỏi sẽ được cá bố mẹ đưa trở lại chỗ cũ.

Sau 60 giờ, cá con đã có thể bơi lội thành đàn xung quanh cá bố mẹ. Cá con sống nhờ ăn nhờ chất nhờn do cá bố mẹ tiết ra trong vòng từ 12-15 ngày. Sau đó, cá con bắt đầu ăn được các sinh vật nhỏ trong nước. Khoảng 18 ngày sau, cá con có thể ăn được thức ăn nhân tạo. Sau 21 ngày, chúng có thể tự tìm thức ăn.

Cá mới nở có chiều dài khoảng 1,2-2mm. Sau 1 tuần, cá dài khoảng 3mm. Khi được 2 tuần tuổi, cá dài 1cm, thân có sọc thẳng và mắt màu nâu xám. Khi đạt 18 ngày tuổi, cá dài khoảng 1,5cm, vây lưng và vây bụng có màu đen. Sau 3 tháng, cá dài từ 6-7cm và màu sắc rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ đến tháng thứ 5-6, cá mới có màu sắc sặc sỡ giống như cá trưởng thành.

Trong những tuần đầu tiên, từ ngày thứ 7, nên cho cá ăn bo bo non, bọ một mắt non và thức ăn vài lần mỗi ngày mà không làm cho cá quá no. Thức ăn nên được phân bố đều trong toàn bể để tránh các con cá lớn tranh ăn. Sau đó, trong khoảng 2 tháng rưỡi, nên cho cá ăn rận nước. Và từ 3-4 tháng tuổi, cá có thể ăn thêm lăng quăng và trùn chỉ. Sau đó, có thể thêm vào chế độ ăn ròng ròng và bảy màu nhỏ.

Trong những tuần đầu tiên, nên giữ nhiệt độ nước ở khoảng 29-30oC và đảm bảo có ánh sáng trong vòng 18 giờ nhưng không quá chói sáng.

Related Posts