Thay nước bể cá – Cách đơn giản và hiệu quả để chăm sóc cá cảnh của bạn

Video thay nước bể cá mini

Ai trong chúng ta khi đọc về thú vui nuôi cá cảnh cũng đang tìm hiểu hoặc đã tham gia vào hoạt động này. Bạn muốn biết cách thay nước cho hồ cá sao cho đúng cách và tốt nhất cho động – thực vật sống trong bể của mình. Việc này đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá và hệ thống thủy sinh. Hãy để Bể cá Hoàng Gia chia sẻ cách thay nước một cách chuẩn nhất cho bạn. Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn vất vả, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh bể cá của chúng tôi.

Bao lâu thay nước hồ thủy sinh?

Điều này là một vấn đề mà chắc chắn ai cũng quan tâm. Bạn có thể xác định thời gian thay nước dựa trên hai cơ sở sau:

  • Dựa trên kinh nghiệm nhìn độ vẩn đục của nước trong bể.
  • Thay nước định kỳ theo thời gian.

Khi bạn thay nước dựa trên kinh nghiệm, mọi thứ phụ thuộc vào đánh giá của bạn và sự bố trí của cá và cây trong bể thủy sinh. Theo quan điểm của chúng tôi, bạn có thể dựa trên lượng thải thải của cá để xác định thời điểm thay nước. Hoặc bạn cũng có thể xem xét những yếu tố khác như lá héo, lá già, mùn cây…

Về lịch định kỳ, thông thường, hồ cá trung bình thay nước khoảng 2 lần/tuần. Đây là thời gian thay lý tưởng, nhưng bạn cần thực hiện đúng các bước và lượng nước thay.

Các dụng cụ cần thiết để thay nước bể cá

Bất kỳ dụng cụ nào cũng đều đủ, nhưng tối thiểu khi thực hiện thay nước cho hồ cá, bạn nên sử dụng các dụng cụ sau đây:

Bơm nước và hút cặn bằng tay

Đây là một dụng cụ mà chắc chắn ai cũng đã từng sử dụng. Nó có giá thành rẻ và dễ sử dụng.

Cấu tạo của nó rất đơn giản. Bao gồm đường ống dẫn bằng nhựa, đầu ngâm nước có chia khe lọc rác lớn và quả bóp hơi tạo áp suất.

Thực hiện hút nước và cặn bẩn từ đáy bể rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa đầu hình quả chuông có ngăn lọc rác xuống đáy bể, dẫn dây ra ngoài. Bạn sẽ đặt đầu bơm vào xô-chậu chứa nước thải. Khi đó, chỉ cần dùng tay bóp quả bơp để tạo áp suất, nước và cặn sẽ được hút lên.

Bơm nước điện

Cấu tạo của loại bơm nước này tùy thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, nó bao gồm:

  • Đầu lọc ngâm nước
  • Dây dẫn
  • Bơm điện

Thay vì phải dùng tay để tạo áp suất khi thay nước cho bể cá, loại bơm này sẽ thực hiện công việc đó. Bạn chỉ cần dùng tay để đưa đầu lọc dưới nước đến vị trí cần hút cặn hoặc để nó ở mức nước cần hút ra khi chỉ thay nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước đưa vào tốt nhất cho môi trường của cá.

Hướng dẫn cách thay nước bể cá định kỳ

Chuẩn bị nước đảm bảo

Nếu bạn lấy nước sinh hoạt hàng ngày trực tiếp từ vòi, nước có thể chứa các chất như clo… Để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên hứng nước vào một chiếc chậu hoặc thùng sạch, và để phơi nắng từ 2 đến 3 ngày.

Nếu trời mưa, bạn có thể sử dụng nước mưa. Nước mưa hứng từ trời mưa có thể lọc bỏ bẩn tốt hơn và rất tốt cho môi trường trong bể của bạn. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian, bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc nước.

Bơm nước và hút cặn bể cá

Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình thay nước cho hồ cá cảnh, hồ thủy sinh… Bạn cần sử dụng các dụng cụ đã được giới thiệu ở trên để thực hiện công việc này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi hút nước và cặn từ bể ra:

  • Không nên thay toàn bộ nước trong bể. Chỉ nên thay 1/3 hoặc 2/3 nước có trong bể.
  • Khi hút cặn, hãy tránh áp lực hút mạnh kéo theo đất và sỏi, gây làm mất nước và làm lún nền đất.
  • Khi châm nước mới, hãy thả nước từ từ và nhẹ nhàng lên bề mặt bể. Điều này sẽ tránh làm nước xối vào cá, cây thủy sinh hoặc nền đất.
  • Nếu bể có hệ thống sưởi, hãy tắt nó tạm thời để tránh cháy nổ.

Đó là những lưu ý quan trọng khi bạn hút hoặc bơm nước để thay cho bể cá. Tránh hút sạch nước trong bể để không mất các vi khuẩn cần thiết cho hệ thống sinh thái lâu dài. Đồng thời, tránh làm cho cá và thủy sinh bị stress mỗi khi thay nước.

Vệ sinh bể – Dọn lá cây

Trong quá trình thay nước cho bể cá, bất kể là bể thủy sinh, bể cá cảnh hay bể hải sản, bạn cần làm vệ sinh và ngắt bỏ lá già và lá bị bệnh.

Điều này sẽ giúp môi trường nước trong bể của bạn sạch sẽ và đẹp hơn. Đồng thời, loại bỏ các nguồn bệnh dễ phát sinh khi có quá nhiều tạp chất hoặc rác thải trong bể.

Khi bạn thêm cây thủy sinh hoặc cá mới vào bể, hãy đảm bảo thời điểm thay nước để giảm thiểu tác động lên cá. Điều này sẽ tốt hơn và tránh hiện tượng cá bị stress do thay đổi môi trường quá nhiều lần.

Trong quá trình thay nước bể cá định kỳ và cần bắt cá ra, hãy lưu ý nhiệt độ, đồ chứa sẵn và cách bắt cá. Tránh làm tổn thương cá hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng bằng cách đảm bảo hòa mình vào nước trước khi chạm vào cá.

Đó là một số hướng dẫn để bạn có thể tự thay nước cho bể cá của mình một cách thường xuyên. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các loại bể cá. Hãy thử và bạn sẽ thấy hiệu quả.

Related Posts