Tuổi thọ của cá Koi là bao nhiêu? – Những yếu tố ảnh hưởng

Cá Koi, loài cá nổi tiếng với tuổi thọ đáng kinh ngạc, đặc biệt là loại cá Koi Nhật Bản. Loài cá này có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với các giống cá Koi thông thường.

Sơ lược về đặc điểm của cá Koi

Cá Koi, hay còn được gọi là cá chép Nhật, thuộc họ cá chép và có quan hệ họ hàng gần với cá chép vàng. Ban đầu, cá Koi có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng nhờ sự lai tạo và phát triển của Nhật Bản trong thế kỉ 20, cá Koi mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay. Năm 1914, để tôn vinh vị hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata, từ đó cá Koi được biết đến rộng rãi.

Với người Nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, tình yêu, sự thành công, và thịnh vượng. Hiện nay, có 24 loại giống cá Koi được ghi nhận, mỗi loại đều có màu sắc và đặc điểm nhận dạng khác nhau.

Tuổi thọ của cá Koi là bao nhiêu?

Nếu được chăm sóc kĩ lưỡng, cá Koi có tuổi thọ trung bình từ 25 đến 35 năm. Tuy nhiên, có vài trường hợp cá Koi có tuổi thọ hơn 200 năm. Trong số này, con cá Koi già nhất có tên là Hanako, sinh năm 1791 và qua đời vào năm 1977, tức là đã sống đến 226 tuổi.

Cá Koi có thể thọ đến trên 100 năm nếu được chăm sóc cẩn thận
Cá Koi có thể thọ đến trên 100 năm nếu được chăm sóc cẩn thận

Sự khác biệt về tuổi thọ cũng phụ thuộc vào loại cá Koi và nơi chúng sống. Các loại cá Koi mới hơn, ví dụ như Utsurimono, giống nhau hơn trong khi các giống cổ xưa nhất, chẳng hạn như Kohaku, có sự khác biệt lớn tùy thuộc vào môi trường sống. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá Koi thực sự phụ thuộc vào cách chủ sở hữu chăm sóc nó. Nếu bạn cung cấp một chế độ ăn cân bằng hợp lý và đảm bảo môi trường ao nuôi được chăm sóc tốt, cá Koi của bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc, dù chúng đến từ đâu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Koi

Hồ cá Koi

Hồ cá Koi phải có diện tích lớn, đủ sâu và bóng mát để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và tránh bị bỏng da vào ngày nắng nóng. Việc thiết kế hồ cá theo hình bậc thang, với các khoảng sâu khác nhau, là một cách tốt để tạo điều kiện sống thuận lợi cho cá. Chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.

Hồ cá Koi phải đảm bảo đủ các điều kiện môi trường thuận lợi để cá Koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh
Hồ cá Koi phải đảm bảo đủ các điều kiện môi trường thuận lợi để cá Koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh

Độ pH

Độ pH của nước ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Độ pH thích hợp cho cá Koi là trong khoảng 6.8 – 8.2. Koi có thể sống trong nước với nhiều mức nhiệt độ và pH khác nhau, nhưng sự thay đổi đột ngột có thể làm cho chúng bị stress hoặc thậm chí chết. Nếu bạn kiểm tra nước trong hồ cá Koi, độ pH sẽ thay đổi liên tục trong ngày do quá trình hô hấp quang hợp của thực vật thủy sinh và tảo.

Lượng oxy hòa tan

Cá Koi cần mức oxy hòa tan tối thiểu là 5.0mg/1 lít nước và tối đa là 18mg/l. Lưu ý rằng nước lạnh hơn thì có nhiều oxy hơn nước ấm trong mùa hè. Do đó, hãy tăng cường cung cấp oxy vào mùa hè bằng các biện pháp như sục oxy hoặc thác nước.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cá Koi. Nhiệt độ từ 20-24 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho cá Koi.

Độ mặn

Sử dụng muối trong ao cá Koi giúp cải thiện chất lượng nước và sức khỏe của cá. Muối giúp kiểm soát tảo, giảm độc tính nitrite, và làm tăng áp suất thẩm thấu giữa cá và môi trường nước. Nồng độ muối lên đến 5 ppt (phần trên một nghìn) hoặc 0,5% là chấp nhận được. Các yếu tố khác như KH, GH, và khoáng chất cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá Koi.

Cách cho ăn

Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn giàu propolis để tăng cường khả năng miễn dịch, các loại vitamin, và spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Hãy cho cá Koi ăn vừa đủ, không cho cá ăn quá nhiều. Tránh mua thức ăn không rõ nguồn gốc vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá và gây nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh nấm trắng.

Cá Koi là một loài cá dễ nuôi và có tuổi thọ dài nếu được chăm sóc tốt. Hãy chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cá để giúp cá Koi sống lâu hơn.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Related Posts