Có Nên Xây Bể Cá Trong Nhà Không?

Video xây bể cá trong nhà

Xây bể cá trong nhà có nhiều ý nghĩa về phong thủy, sức khỏe và trang trí. Tuy nhiên, việc xây bể cá cần tuân theo những nguyên tắc và kiêng kỵ để tránh gây ra những tác động xấu. Bên cạnh đó, mệnh của người nuôi cá cũng phải được xem xét để lựa chọn loại cá và vị trí phù hợp. Vậy, liệu có nên xây bể cá ở trong nhà hay không?

Xây Bể Cá Trong Nhà Có Ý Nghĩa Gì?

Trước đây, xây bể cá mini thường chỉ được áp dụng trong không gian ngoài trời, sân vườn, hoặc tiểu cảnh. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển và sáng tạo trong quy trình thiết kế và xây dựng nhà ở, chúng ta hoàn toàn có thể xây bể cá trong nhà. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Có xây được bể cá ở trong nhà không?” là có.

Xây bể cá trong nhà mang đến nhiều ý nghĩa về phong thủy, sức khỏe và trang trí. Đối với tâm sinh lý con người, bể cá trong nhà giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và phiền não. Nó tạo cho bạn và gia đình một không gian sinh thái nhẹ nhàng và sảng khoái, đồng thời cũng được coi như một liệu pháp hỗ trợ điều trị tâm lý, xoa dịu tinh thần cho trẻ bị tự kỷ và rối loạn tăng động.

Ngoài ra, xây bể cá trong nhà còn có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ, tăng tính tò mò, ham học hỏi và kích thích tư duy phát triển. Về ý nghĩa phong thủy, hồ cá cảnh cùng với toàn bộ hệ sinh thái của nó giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực, vận khí tốt lành và điều hòa âm dương, ngũ hành trong ngôi nhà. Hơn nữa, việc xây bể cá trong nhà cũng làm cho ngôi nhà trở nên tươi đẹp hơn và mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên và cuộc sống trong lành.

Có Nên Nuôi 2 Bể Cá Trong Nhà Hay Không?

Câu trả lời là không nên nuôi 2 bể cá trong nhà vì nó không cần thiết và tốn diện tích không gian. Thay vào đó, chúng ta chỉ nên chọn một vị trí thuận lợi và lý tưởng để xây dựng một bể cá đẹp và cuốn hút.

Cách Đặt Bể Cá Trong Nhà Theo Phong Thủy

Các Vị Trí Cấm Kỵ Khi Đặt Bể Cá Trong Nhà:

1. Đặt Dưới Các Vị Thần

Bể cá trong nhà không nên đặt dưới các vị thần, đặc biệt là 3 ông Phúc – Lộc – Thọ. Nếu làm như vậy, sẽ ứng với “CHÍNH THẦN HẠ THỦY” và vận may cùng tài lộc sẽ biến mất.

2. Đặt Trong Phòng Ăn, Bếp Nấu

Không nên đặt bể cá trong phòng ăn hoặc bếp nấu. Vì Thủy và Hỏa là hai yếu tố xung khắc, sẽ gây hại cho các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp phòng khách và bếp ăn liền kề nhau, tuyệt đối không được đặt bể cá thành một đường thẳng với phòng khách và bếp nấu.

3. Đặt Gần Nhà Vệ Sinh Hoặc Các Góc Tối Ẩm Thấp

Cạnh nhà vệ sinh hoặc các góc tối ẩm thấp dễ phát sinh mầm bệnh và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá và hệ sinh thái trong bể. Điều này là không tốt, trái ngược với mong muốn vạn vật sinh sôi và tươi tốt, gây ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ.

4. Đặt Bể Cá Trong Phòng Ngủ

Đặt bể cá trong phòng ngủ dễ dẫn đến tình trạng “Âm thịnh – Dương suy”. Ngoài ra, việc làm vệ sinh bể cá thường xuyên và liên tục sẽ gây cảm giác mệt mỏi, khó ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

5. Đặt Bể Cá Ở Ngay Cửa Ra Vào

Đây là vị trí tối kỵ mà nhiều gia đình mắc phải vì cho rằng đặt ở ngay cửa ra vào sẽ tạo sự thu hút, sang trọng và bắt mắt khi khách đến chơi. Tuy nhiên, đặt bể cá ở cửa ra vào sẽ cản trở việc đi lại và ngăn luồng sinh khí lưu thông trong nhà.

6. Đặt Ở Vị Trí Bên Phải Ngôi Nhà

Bên phải ngôi nhà là hướng Bạch Hổ, là hướng cực kỳ kị nước. Do đó, không nên đặt bể cá trong vị trí này.

7. Đặt Bể Cá Cao Quá Ngực Người Trưởng Thành

Bể cá trong nhà không nên xây cao quá ngực người trưởng thành. Điều này sẽ khiến cho gia chủ và các thành viên luôn có cảm giác chìm nhập và lành ít, dữ nhiều.

Nên Đặt Bể Cá Ở Đâu Trong Nhà?

Vị trí thích hợp nhất để đặt bể cá là trong khu vực phòng khách. Tất nhiên, cần tránh điều cấm kỵ đã đề cập ở trên. Bạn cũng có thể xây bể cá mini ở giếng trời (nếu có) của gia đình để tạo thành một tiểu cảnh thu hút, gần gũi với thiên nhiên.

Có nên xây bể cá dưới gầm cầu thang hay không? Theo phong thủy, điều này không nên thực hiện. Dưới gầm cầu thang là khu vực tối, dơ bẩn và đường chéo của cầu thang lại tượng trưng cho mệnh Hỏa – xung khắc với Thủy. Tuy nhiên, trong trường hợp cầu thang được xây cao, thông thoáng hoặc cầu thang ngoài trời có không gian rộng, hình dạng uốn cong, hoặc xương cá, thì hoàn toàn có thể xây bể cá dưới gầm cầu thang. Lúc này, các kiến trúc sư sẽ phụ thuộc vào kiến trúc và diện tích thực tế của cầu thang để lựa chọn phương án xây dựng, sử dụng tiểu cảnh và hòn non bộ phù hợp.

Hướng Đặt Bể Cá Trong Nhà Hợp Phong Thủy

Theo quy tắc phong thủy, việc nuôi bể cá trong nhà tượng trưng cho mệnh Thủy trong ngũ hành. Nước luôn là yếu tố quan trọng. Hướng nước đến và nước đi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và sự may mắn trong ngôi nhà. Vì vậy, có hai ý kiến trái ngược nhau khi xác định hướng của bể cá.

Phương án 1: Đặt bể cá ở hướng thịnh. Lúc này, các dụng cụ chăm sóc và cung cấp oxy cho cá sẽ liên tục hoạt động, tạo thành một vòng tuần hoàn liên tục, không dừng lại. Từ đó, đem lại vượng khí tốt cho gia chủ.

Phương án 2: Đặt bể cá ở hướng hung. Lúc này, nước và sự hoạt động liên tục của các vật dụng cung cấp oxy sẽ chuyển hóa các điều hung ác thành lành, mang đến những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Mỗi ý kiến đều có lý lẽ lập luận đúng, nhưng cũng có sự mâu thuẫn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phong thủy đã rút ra kết luận rằng hướng tốt nhất để xây bể cá trong nhà là hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc. Cũng có thể đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý. Riêng hướng Đông được xem là hướng xấu nhất – hướng suy và không nên đặt bể cá ở đó.

Thực tế, không có công thức cố định cho việc chọn vị trí và hướng xây bể cá trong nhà. Mỗi công trình nhà ở đều cần tính toán và lựa chọn phù hợp theo cung mệnh của gia chủ, hướng nhà và các yếu tố Ngũ Hành. Ngoài ra, để bể cá cảnh trong gia đình luôn mang đến tài lộc, thịnh vượng và may mắn, gia chủ cũng cần thường xuyên dọn dẹp, thay nước và bổ sung dinh dưỡng cho cá, đảm bảo hệ sinh thái trong bể cá luôn phát triển và tươi tốt.

Related Posts