Cá vàng ăn gì? Đánh giá ưu nhược điểm của mỗi loại thức ăn [ĐÃ KIỂM CHỨNG]

Cá vàng được mệnh danh là một trong những chú cá cảnh được nhiều gia đình nước ta ưa chuộng. Nhưng cá vàng ăn gì? Cách ăn của cá vàng như thế nào? Nên cho cá vàng ăn gì để nhanh lớn? Đánh giá ưu nhược điểm của mỗi loại thức ăn? Chúng ta cùng cùng Ranchu Việt Nam tìm hiểu câu trả lời qua bài viết nhé!

 • 25 loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng
 • 7 sự thật thú vị về Cá Vàng – có thể bạn chưa biết!

I. Tìm hiểu về cá vàng

Cá vàng (Carassius auratus) hay được gọi với tên gọi khác là cá Tàu, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi. Là loại cá nhỏ, sống ở môi trường nước ngọt và là một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Cá vàng là một trong những loại cá được thuần hoá trở thành cá cảnh sớm nhất. Ngày nay với công nghệ lai tạo tiên tiến cá vàng ngày càng xuất hiện nhiều loại khác nhau như: Cá vàng Ranchu, cá vàng sao chổi, cá vàng Jikin, cá vàng đốm….

 • Cá vàng ăn gì? Cá vàng là loại ăn tạp và có tính ham ăn, vì thế chúng ăn hầu hết các loài thực vật, động vậy như tảo, rong rêu, bọ gậy, trùn huyết, tim bò….

cho ca vang an gi tot nhat hien naycho ca vang an gi tot nhat hien nay
ca vang an gica vang an gi
danh gia uu nhuoc diem cua tung loai thuc andanh gia uu nhuoc diem cua tung loai thuc an
 • Cá vàng Ranchu giá bao nhiêu? Mua cá Ranchu ở đâu tại TpHCM?

II. CHO Cá vàng ăn gì? Đánh giá ưu nhược điểm của mỗi loại thức ăn [✔UPDATE 2022] 

Cá vàng là loại cá ăn tạp vì thế thức ăn cho cá vàng rất đa dạng, phong phú bao gồm cả: động vật, thực vật và các loại thức ăn hỗn hợp.

A. Một số loại thức ăn thực vật cho cá vàng

1. Rong rêu, rau cỏ, rễ cây, bèo tấm…

Đôi khi bạn nuôi một vài cây bèo hoặc những dẫn ánh sáng để rong rêu phát triển, nhưng cây bèo của bạn ngày càng mất rễ, rong rêu thì mất đi từng mảng thì thủ phạm đó chính lá chú cá vàng.

2. Xà lách, rau muống

Đôi khi bạn nên đổi bữa bằng một ít thức ăn giàu chất sơ cho cá vàng. Những loại rau muống, xà lách sẽ giúp cá vàng nhanh lớn, cân bằng dưỡng chất và hệ tiêu hoá tốt hơn.

3. Đậu hà lan bóc vỏ, mè, hạt dưa, bí đỏ

Những loại hạt, đậu hoặc bí đỏ đang còn sống nên cá vàng không thể tự rỉa được. Vì thế trước khi cho cá vàng ăn bí hoặc đậu bạn nên xay nhuyễn và hấp chín để cá dễ ăn và an toàn hơn.

4. Bánh mì, Chuối, …

Bánh mì và chuối cũng là 2 loại thức ăn mà cá vàng có thể ăn được. Nhưng cho cá ăn những loại này bạn nên xay nhuyễn hoặc bóp nhỏ để cá có thể ăn một cách dễ dàng nhất.

ca vang co the an banh mi totca vang co the an banh mi tot
dau ha lan cho ca vang andau ha lan cho ca vang an
ca vang co the an beo tamca vang co the an beo tam
mot so loai rau ca vang co the an duocmot so loai rau ca vang co the an duoc
bi do pha tron voi thuc an khac cho ca vangbi do pha tron voi thuc an khac cho ca vang

Ưu, nhược điểm của các loại thức ăn cho cá từ thực vật

Ưu điểm:

 • Chi phí rẻ
 • Cách cho ăn đơn giản.
 • Cung cấp chất xơ cho cá phát triển.
 • Hỗ trợ hệ tiêu hoá của cá.

Nhược điểm

 • Không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá, cần cho cá ăn thêm các loại thức ăn khác để cá phát triển đầy đủ.

B. Một số loại thức ăn cho cá vàng từ động vật

5. Trùn huyết

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mua trùng huyết đông lạnh ở đâu uy tín tại TpHCM? – Đến ngay Ranchu.vn” width=”1020″ height=”574″ src=”about:blank” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/X-K2hVoHzQ4?feature=oembed”][wpcc-iframe title=”Mua trùng huyết đông lạnh ở đâu uy tín tại TpHCM? – Đến ngay Ranchu.vn” width=”1020″ height=”574″ src=”https://web.archive.org/web/20221210061853if_/https://www.youtube.com/embed/X-K2hVoHzQ4?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

hinh anh trun huyet dong lanh hai titan 7 2hinh anh trun huyet dong lanh hai titan 7 2
trung huyet dong lanh chat luongtrung huyet dong lanh chat luong

Trùn huyết là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá vàng, trùn huyết cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cá nhanh lớn và khoẻ mạnh hơn.

Ưu điểm khi cho cá vàng Ranchu ăn trùn huyết

 • Giá hấp dẫn (110k/1kg)
 • Không có mùi tanh, vệ sinh.
 • Cách cho ăn đơn giản, dễ thực hiện.
 • Cung cấp đẩ đủ chất dinh dưỡng, chất sắt giúp tăng tỷ lệ phát triển của cá, giúp cá nhanh lớn và tỷ lệ sinh sản cao hơn.

Nhược điểm

 • Nên chọn địa chỉ mua trùn uy tín, chất lượng để mua trùn huyết sạch, không pha nước, đảm bảo chất lượng.
 • Tìm hiểu thêm về Hải Titan – Địa chỉ mua trùn huyết uy tín – Sạch – Không pha lẫn tạp chất TẠI ĐÂY

6. Trùn chỉ

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Cách làm sạch trùn chỉ trước khi cho cá ăn không bị chết, khỏi sình bụng (Phần 1)” width=”1020″ height=”574″ src=”about:blank” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/4DkkXhVZUQw?feature=oembed”][wpcc-iframe title=”Cách làm sạch trùn chỉ trước khi cho cá ăn không bị chết, khỏi sình bụng (Phần 1)” width=”1020″ height=”574″ src=”https://web.archive.org/web/20221210061853if_/https://www.youtube.com/embed/4DkkXhVZUQw?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

Sau trùn huyết trùn chỉ cũng là một trong những loại thức ăn cho cá vàng Ranchu được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay.

Ưu điểm

 • Cách cho ăn đơn giản.
 • Là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, chất đạm cao giúp cá con nhanh lớn, tăng tỷ lệ phát triển và tỷ lệ sinh sản của cá.

Nhược điểm

 • Được vớt lên từ lớp bùn cống rãnh nên trùn chỉ có mùi khá tanh.
 • Tỷ lệ lẫn bùn cao.
 • Trước khi cho cá ăn cần lọc những chon chết để không gây ô nhiễm đến nguồn nước trong hồ, bể.

7. Tim bò đông lạnh

cua hang ban trun huyet dong lanh hoc mon quan 12 1cua hang ban trun huyet dong lanh hoc mon quan 12 1

Tìm bò đông lạnh là một trong những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao vì thế giá thành của loại này cũng khá đắt. Nên khi nào cần thúc cá hoặc bổ sung chất dinh dưỡng cho cá người ta mới cho cá vàng ăn tim bò.

Tim bò đông lạnh có thành phần chủ yếu là tim bò, thịt bò xay nhuyễn trộn với chất kết dính, một số loại thuốc tuỳ với làm sau đó cho vào gói đem đông lạnh.

Ưu điểm:

 • Giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển.

Nhược điểm

 • Giá thành hơi cao vì thế khi nào cần thiết mới cho ăn cá vàng ăn tim bò.

8. Tôm xay đông lanh

Cũng giống như tim bò đông lạnh, tôm xay đông lạnh cũng là một trong những loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá vàng. Tôm xay có thành phần chính là tôm, chất kết dính, thuốc tiêu hoá và một số loại thuốc khác tuỳ người làm.

Một số gia chủ trực tiếp luộc tôm, băm nhỏ xong bảo quản ở tủ lạnh cho cá vàng ăn dần.

Ưu điểm

 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chất sắt và canxi cho cá vàng phát triển.

Nhược điểm

 • Giá thành cao.
 • Không nên tự trộn ở nhà, nên chọn địa chỉ uy tín vì thành phần không đủ dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá.

9. Trứng kiến

trung kien cho ca vang antrung kien cho ca vang an
Giải đáp một phần câu hỏi “cho cá vàng ăn gì?”

Trứng kiến là loại thức ăn dinh dưỡng giàu đạm cho cá vàng. Nhưng phần lớp chất dinh dưỡng sữa đều ở bên trong trứng kiến, khi cá đớp phần chất này bị bể và xịt ra ngoài. Vì thế cá ít hấp thụ được ít chất dinh dưỡng mà thường gây ô nhiễm hồ. Vì thế trứng kiến không được ưa chuộng lắm.

10. Lòng đỏ trứng

Đập trứng vào chén cho thêm 1/2 nước (so với trứng) khuấy đều, sau đó cho hỗn hợp vào hấp 5 phút cho chín rồi cất tủ lạnh cho cá ăn dần. Có thể thêm ít hạt đậu xay, bí đỏ xay… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá hơn.

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp, cách làm đơn giản, dễ cho cá ăn.

Nhược điểm

 • Dễ làm bẩn hồ cá, do các mảnh trứng li ti rơi ra cá vàng không ăn hết. Mất công thay nước thường xuyên và ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá.
 • Một số loại thức ăn hỗn hợp cho cá vàng

C. Thức ăn tổng hợp cho cá vàng

11. Cám Mizuho Economy Fish

Cám Mizuho Goldfish Food là một trong những loại cám cho cá cảnh đến từ Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay. Với giá thành phải chăng, mà chất lượng vượt trội cám Cám Mizuho Goldfish giúp kích thích cá vàng nhanh lớn, lên màu đẹp và làm giảm nguy cơ bị sình bụng.

 • Nhược điểm: Viên hơi to vì thế nên nên cho cá vàng trưởng thành ăn, còn cá bột chưa ăn được loại cám này.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Cám Mizuho cho cá vàng – thức ăn giúp cá vàng mau lớn, sử dụng tại trại cá Ranchu #haititan #mizuho” width=”1020″ height=”574″ src=”about:blank” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/TDnnvs3zFbc?feature=oembed”][wpcc-iframe title=”Cám Mizuho cho cá vàng – thức ăn giúp cá vàng mau lớn, sử dụng tại trại cá Ranchu #haititan #mizuho” width=”1020″ height=”574″ src=”https://web.archive.org/web/20221210061853if_/https://www.youtube.com/embed/TDnnvs3zFbc?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

Tìm hiểu thêm cám Mizuho Goldfish tại đây

12. Cám cá vàng Micro 80

cam ca vang micro 80 cho ca vangcam ca vang micro 80 cho ca vang

Đây là loại cám chuyên dành cho cá vàng ăn với thành phần dinh dưỡng: đạm thô: 42% min, béo thô: 6-8% min, xơ thô: 5% min, lysin: 2.1% min. Cám cá vàng Micro 80 giúp cá vàng nhanh lớn, tỉ lệ sinh sản cao.

 • Nhược điểm: Không nên cho cá ăn 100% là cám, cá sẽ bị nổi mông lên mặt nước, hiện tượng cá chổng mông.

III. Những lưu ý khi cho cá vàng ăn

 • Vì cá vàng rất tham ăn vì thế chúng ta cần cho chúng ăn 15 – 20p cho 1 lần ăn và mỗi ngày nên cho ăn 1 – 2 lần để tránh tình trạng cá no quá ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá.
 • Trùn huyết, trùn chỉ… là những loại thức ăn giúp cá vàng dễ lên màu hơn.
 • Nếu sử dụng thức ăn nhiều protein đạm thì nên thường xuyên thay nước.
 • Nên sử dụng nhiều loại thức ăn để cá không bị ngán và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Cá vàng ăn gì? Đánh giá ưu nhược điểm của mỗi loại thức ăn. Đây là một số kinh nghiệm về thức ăn cho cá vàng mà Ranchu đúc kết được. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp những chú cá vàng của bạn mau ăn chóng lớn hơn.

Tìm địa chỉ mua thức ăn tốt cho cá vàng, giúp lên màu, lên đầu, mau lớn. Mời bạn sử dụng huyết đông lạnh Hải Titan!

Để thuận tiện cho các bạn đam mê cá vàng, hiện nay Ranchu.vn đã phân phối Trùn Huyết Đông Lạnh Hải Titan – thương hiệu uy tín lâu năm tại TpHCM.

Trùn huyết mua tại Ranchu.vn cam kết: 100% Trùn Huyết KHÔNG PHA TRỘN – KHÔNG LẪN TẠP CHẤT.

Giao hàng nhanh trên toàn quốc.

CHẤT LƯỢNG TẠO THỊ TRƯỜNG!

hinh san pham trung huyet dong lanh thuc an cho cahinh san pham trung huyet dong lanh thuc an cho ca

Thức ăn cho cá cảnh

Trùng Huyết Đông Lạnh Hải Titan

130,000

click xem ngay

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *